Phái Nga Mi – Môn võ thuật dành riêng cho nữ

Nga mi là tên của Quách Tương, con gái của Quách Tĩnh và Hoàng Dung, những người sáng lập. Tên Nga mi được lấy từ ngọn núi Nga mi, một trong tứ đại danh sơn của Phật giáo.

Hai từ Nga mi còn mang ý nghĩa muốn so tài với các cao thủ trong giới võ. Nga mi là sự kết hợp độc đáo giữa Phật gia và Đạo gia, sáng tạo từ sự kết hợp giữa yên lặng và sự chuyển động, tạo nên một phương pháp võ độc đáo và mới mẻ.

Quách Tương từng gặp Hà Túc Đạo, Phương trượng chùa Thiếu Lâm và Trương Tam Phong, những người sáng lập Võ Đang, để thảo luận về võ thuật.

Ba điểm khác biệt giữa Nga mi, Thiếu Lâm và Võ Đang trong việc luyện công là “Nội ngoại”, “Cương nhu” và “Trường đoản”.

Xuất xứ của môn võ Nga Mi.
Nguồn gốc của môn võ thuật Nga Mi

2. Người thành lập phái Nga Mi – Quách Tương

Quách Tương là con gái của Quách Tĩnh và Hoàng Dung. Tên Quách Tương là do mẹ nàng, Hoàng Dung đặt và nó chính là cái thành mà họ đang bảo vệ, Tương Dương.

HOT 👉👉:  LMHT: Chi tiết bản cập nhật 12.23 chính thức - Thay đổi quan trọng đầu tiên cho Tiền Mùa Giải 2023

Quách Tương thừa hưởng nhiều đặc điểm tính cách giống mẹ, bao gồm thông minh, khôn ngoan, lanh lợi, bướng bỉnh và cũng rất đam mê. Cô từng có tình cảm đặc biệt với Dương Quá, nhưng hiểu rằng anh không cảm động đến mình nên Quách Tương đã quyết định tự tìm đường tu đạo và đồng thời sáng lập môn võ riêng cho mình.

Quách Tương được nhắc đến là một người rất xinh đẹp và cũng là một nghĩa hiệp không thích bị giam cầm tại một nơi mà muốn tự do đi khắp nơi.

Con gái của Quách Tĩnh và Hoàng Dung từ nhỏ đã được rèn luyện võ thuật bởi bà mẹ với trình độ cao siêu, không kém phần xuất sắc so với các anh hùng nổi tiếng thời đó. Bà mẹ thông thạo nhiều môn võ khác nhau, đến mức mà ngay cả Vô sắc thiền sư – một cao tăng đắc đạo cũng không thể xác định được bà thuộc môn phái nào.

Sau này, tôi có cơ hội gặp hai vị trưởng môn của hai võ phái Võ đang và Thiếu lâm để thảo luận về điểm mạnh và điểm yếu của cả hai phái. Tôi đã quyết định sáng tạo một môn võ mới kết hợp độc đáo giữa Võ đang và Thiếu lâm. Trên núi Nga Mi, tôi đã tạo ra một bộ võ thuật mang tên Nga Mi.

3. Các phái trường của Nga mi

Phái Nga mi bao gồm 5 lưu phái đó là:

HOT 👉👉:  Hướng dẫn chơi Varus theo lối sát lực sát thương cực lỗi
 • Hoàng Lăng Phái.
 • Điểm độc đáo.
 • Thành Thành bị phái.
 • Hệ phái Thiền Phật.
 • Cung Thanh Ngưu.
 • Về hệ thống quyền thuật của phái Nga mi thì bao gồm 8 món.

 • Tăng môn: có tính chất là khéo léo, linh hoạt, biến đổi kỳ diệu và không ngừng di chuyển.
 • Khưu môn: Gồm những thế tấn hạ trọng tâm xuống dưới và các chiêu thức võ công di chuyển theo đường tròn để tạo ra lực ly tâm.
 • Triệu môn: Quyền thuật này có nhiều đặc trưng phong cách và các kỹ thuật của Trường quyền thuộc Thiếu Lâm.
 • Đỗ môn: Đây là một quyền pháp nghiêm ngặt và kín đáo, tập trung vào sự tự vệ.
 • Bộ quyền pháp Hồng môn tập trung vào sự dũng mãnh, thể hiện sự nhanh mạnh của thế quyền, cùng với đó là bộ pháp vững chãi và linh hoạt.
 • Hóa môn: bao gồm 36 kỹ thuật tuyệt vời để thực hiện bế thủ như tằm nhả tơ.
 • Tự môn có đặc điểm là tư thế tấn thường không hạ trọng tâm thấp xuống và các chiêu thức thường đánh khá xa và dài.
 • 4. Đặc điểm của kỹ thuật

  Nga mi, vì ra đời sau, đã linh hoạt vận dụng những điểm mạnh của Thiếu Lâm và Võ Đang vào môn phái của mình. Thiếu Lâm chú trọng vào cương, Võ Đang mạnh về nhu, trong khi Nga mi kết hợp cả cương và nhu. Tuyệt kỹ của Nga mi được tập trung trong 36 thức.

  HOT 👉👉:  Trang tin tổng hợp giới trẻ

  Nga Mi là người đầu tiên tại Nga mi mà có bộ công phu đặc biệt, được gọi là Ngọc nữ quyền pháp. Môn phái này có nội công tâm pháp được gọi là Hồi sinh quyết. Võ công của Nga Mi bao gồm 5 tuyệt kỹ: Cửu âm bạch cốt trảo, Hồi phong phất liễu, Tiệt thủ cửu thức, Phiêu tuyết xuyên vân, Phổ độ từ hàng.

  Ngoài ra, Nga mi còn sở hữu 12 đại thức là Thiên, Địa, Chi, Tâm, Long, Hạc, Phong, Vân, Đại, Tiểu, U và Minh. Để nâng cao nội lực, Nga mi sử dụng kỹ thuật rèn luyện Ngũ phong Lục chẩu (trửu). Ngũ phong bao gồm việc tập trung vào đầu, vai, cùi trỏ, mông và đầu gối. Lục chẩu là sáu cách đánh bằng cùi trỏ, bao gồm đánh từ trên, dưới, trái, phải, trước và sau.

  Điểm đặc biệt nhất trong võ thuật của phái Nga Mi là “Võ đức”, “Nhân thuật” và “Dưỡng khí”.

  Nga mi sở hữu ba khí giới lớn bao gồm kiếm pháp, trận pháp và châm pháp (ám khí). Các môn đồ trong Nga mi được yêu cầu tuân thủ và biết cách kết hợp một cách hài hoà giữa cương và nhu, sức mạnh và sự khôn khéo: họ linh hoạt như khỉ, uyển chuyển như rồng và động tác nhanh như gió.

  Quyền pháp Nga Mi là một hệ thống phong phú, được tạo ra từ sự kết hợp của hai loại quyền thuật Thiếu lâm và Võ đang. Hệ thống này bao gồm đầy đủ các loại tượng hình quyền như Long, Xà, Hổ, Báo, Hạc, Phụng, Quy, Đường Lang, Hầu… Và còn có Bát Quái Chưởng và Hình Ý Quyền.

  HOT 👉👉:  Full code Roblox update mới nhất 09/2023 nhận Robux miễn phí

  Có nhiều cách di chuyển trong Nga mi phái như: xà hình bộ di chuyển như rắn bò về phía trước; tiễn bộ (tiễn là cắt hay (nhảy) bắn về phía trước hoặc về phía sau) tức hoàn khiêu bộ (nhảy đổi); thỏ tử bộ (bước thỏ) được tiến hành như sau: chân trước bước lên trước, chân sau bước lên một bước giống chân trước, chân trước lại lên trước một bước, tức là loại bộ pháp tiến hành ba bước như trên liền nhau; thoa bộ (bước thoi đưa) di chuyển qua lại liên tiếp; lưỡng tính bộ (bước hai chân ngang nhau) có thể tiến về phía trước hoặc phía ngang hông; v.V….

  Quyền pháp đặc trưng là khả năng biến đổi những động tác nhỏ thành một đòn mạnh hơn, sử dụng sức mạnh của đối thủ. Khi tấn công và phòng ngự, ta có thể sử dụng cánh tay để đánh vào phía sau đối thủ, sau đó tận dụng vị trí thuận lợi để tấn công trước và sử dụng sức mạnh phản kích để đối phó với đối thủ trên trung tâm tuyến, tiến thẳng và tấn công trực tiếp theo đường thẳng của đối phương. Các đòn đánh có thể gây chết người bao gồm các phép điểm huyệt, phép cầm nã và bẻ tay chân của đối thủ, ….

  Phong cách quyền pháp của Nga mi kết hợp tính nghiêm ngặt và chặt chẽ của Thiếu Lâm, tính khoáng đạt của Thái cực quyền và Võ Đang Phái, cùng với tính nghiêm nghị của Phật gia và phong thái ung dung bình tĩnh của Đạo gia.

  HOT 👉👉:  10 Game MMORPG PC Đáng Chơi Nhất Được Giới Trẻ Yêu Thích
  Đặc điểm của kỹ thuật là những phương pháp và kỹ thuật đặc biệt được sử dụng trong một lĩnh vực nào đó, nhằm tạo ra những thành tựu và hiệu quả đáng kể.
  Đặc điểm của kỹ thuật

  5. Lợi ích của việc học võ thuật phái Nga Mi

  Luyện tập võ thuật phái Nga mi mang đến nhiều lợi ích đối với cả thể chất và tinh thần. Dưới đây là tổng hợp các lợi ích khi tập luyện võ thuật phái Nga mi.

  5.1. Nâng cao tính linh hoạt

  Với tính chất đặc trưng của phái võ Nga mi là khả năng di chuyển liên tục và linh hoạt, việc tập luyện môn võ này sẽ giúp cải thiện đáng kể sự dẻo dai và linh hoạt của cơ thể, tạo điều kiện tốt cho sức khỏe.

  5.2. Nâng cao khả năng tự bảo vệ

  Võ thuật này đặc trưng riêng cho phái nữ và mang lại nhiều lợi ích trong việc tự vệ trước các tình huống nguy hiểm có thể xảy ra bất kỳ lúc nào.

  Luyện võ thuật phái Nga mi giúp bạn tập luyện các thao tác đánh trả lại kẻ thù ở mọi lúc, mọi nơi và tăng cường sự tự tin.

  5.3. Cải thiện khả năng tương thích

  Môn võ này tuân theo nguyên tắc phối hợp giữa nhu và cương, tĩnh và động… Qua đó, nó giúp hình thành thói quen phối hợp mọi thứ lại với nhau, rất hữu ích trong cuộc sống.

  5.4. Tăng cường sức khỏe

  Luyện tập bất kỳ môn võ nào cũng mang lại những lợi ích sức khỏe cho người tập. Việc di chuyển liên tục và thực hiện các đòn đánh giúp cải thiện tuần hoàn máu, ngăn ngừa bệnh tật, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến tim mạch.

  HOT 👉👉:  Đã gọi là “Dead Game” thì Garena có giỏi “hút máu” cỡ nào cũng phải đầu hàng

  Dưới đây là một số kiến thức cơ bản về võ thuật phái Nga mi, mang tính thực tiễn và hữu ích cho những người mới tiếp cận. Hy vọng rằng qua bài viết này, Bảo vệ Việt Anh đã giúp quý độc giả có thêm những hiểu biết căn bản về môn võ thuật này.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *