Hướng dẫn chơi cờ cá ngựa cực chi tiết dành cho người chưa biết

Cờ cá ngựa, còn được gọi là cờ đua ngựa, là một trò chơi giải trí phổ biến, thường được trải nghiệm trong các dịp lễ Tết và hội hè. Với lối chơi đơn giản tương tự như trò xúc xắc, mục tiêu của người chơi là đưa hết các quân cờ về chuồng (vị trí tại trung tâm bàn cờ) một cách nhanh nhất có thể.

Cờ cá ngựa là biểu tượng lịch sử và văn hóa của Việt Nam, thể hiện sự tinh tế và sự khéo léo trong nghệ thuật cắt, dát và thêu.
Cờ cá ngựa

1. Lịch sử hình thành của Cờ Cá Ngựa

Một khi nhập cư vào nước Mỹ, trò chơi này được gọi là Parcheesi (có một phiên bản đơn giản là Ludo). Khi đến nước Pháp, trò chơi này lại có tên gọi khác là Petits Chevaux (nghĩa là Ngựa nhỏ). Cuối cùng, khi trò chơi này được đưa vào Việt Nam, nó trở nên phổ biến với cái tên hiện tại là Cờ Cá Ngựa.

Có thể có từ 2 đến 4 người chơi cờ trên bàn cờ hình vuông và sử dụng xúc xắc để diễn ra ván cờ.

2. Bộ Cờ Cá Ngựa bao gồm

Bàn cờ cá ngựa là một loại bàn cờ được sử dụng trong trò chơi cờ cá ngựa, có hình dáng giống hình cá ngựa nên được gọi là bàn cờ cá ngựa. Bàn cờ có khung bằng gỗ và được chia thành các ô vuông được đánh số từ 1 đến 64. Trò chơi cờ cá ngựa thường được chơi trên bàn cờ này, trong đó người chơi di chuyển các quân cờ của mình theo quy tắc cụ thể để giành chiến thắng.
bàn cờ cá ngựa
 • Một bàn cờ hình vuông chia thành bốn phần, mỗi phần được sơn một màu khác nhau (màu xanh dương, màu vàng, màu đỏ và màu xanh lá cây).
 • Hai con xúc xắc.
 • 16 quân cờ được phân chia thành bốn màu tương ứng với bốn màu trên bàn cờ.
 • Cốc lắc xúc xắc (cũng có thể sử dụng chén để tung xúc xắc).
 • HOT 👉👉:  Hướng dẫn cách chơi cờ tỷ phú bản Việt Nam - Monopoly

  3. Điều kiện thắng trong Cờ Cá Ngựa

  Người chơi giành chiến thắng khi đưa tất cả 4 quân cờ của mình về chuồng có màu tương ứng đầu tiên. Để đạt được điều này, người chơi cần xếp đúng 4 quân cờ vào các ô 6,5,4 và 3.

  4. Thiết lập trò chơi

  Sắp xếp một cốc hoặc chén để tung xúc xắc, mở bàn cờ hình vuông và đặt 16 quân cờ có 4 màu khác nhau vào các ô theo màu tương ứng.

  Mỗi người chơi lựa chọn cho mình một màu sắc và quay xúc xắc để bắt đầu trò chơi.

  5. Cách chơi

  Luật chơi của trò cờ cá ngựa này khá dễ dàng.

  Mỗi người chơi sẽ lựa chọn 4 quân cờ có màu giống với ô nơi quân cờ của họ sẽ bắt đầu.

  Mọi người sẽ đồng ý chọn người tung xúc xắc đầu tiên và bắt đầu lượt chơi. Người tiếp theo sẽ là người ngồi bên cạnh (có thể là bên trái hoặc bên phải tùy thuộc vào sự thỏa thuận giữa các người chơi), và thứ tự tung xúc xắc sẽ không thay đổi cho đến khi trò chơi kết thúc.

  Khi đến lượt của một người chơi, họ có thể tung xúc xắc bằng cách đặt chúng vào chén, khay có độ nảy, hoặc dùng cốc để lắc. Nếu khi tung xúc xắc, người chơi làm rơi chúng ra bên ngoài, họ sẽ bị mất lượt và kết quả trên xúc xắc sẽ không được tính (được gọi là “thúi” ở một số nơi).

  HOT 👉👉:  Xóc Đĩa Là Gì? Hướng Dẫn Chơi Xóc Đĩa Cơ Bản Cho Người Mới

  Người chơi nào tung xúc xắc “nhất” và “lục”, hoặc cặp giống nhau bất kỳ sẽ được phép tung và tiếp tục lượt đi cho đến khi không còn tung ra cặp giống nhau hoặc cặp nhất-lục nữa.

  Bàn cờ cá ngựa là một trò chơi truyền thống của người Việt Nam, được chơi trên một bảng chữ nhật có các ô vuông và các quân cờ cá ngựa. Trò chơi này thường được chơi trong các dịp lễ hội và có thể giúp người chơi rèn luyện tư duy chiến thuật và tăng cường sự khéo léo trong việc di chuyển quân cờ.
  bàn cờ cá ngựa

  Điều kiện để tham gia trò chơi là người chơi phải tung xúc xắc và nhận được cặp nhất-lục. Quân cờ sẽ được đặt ở vị trí bắt đầu.

  Để di chuyển, người chơi cần có ít nhất một quân cờ trên bàn cờ. Số ô mà quân cờ di chuyển sẽ phụ thuộc vào số trên xúc xắc. Sau khi tung xúc xắc, quân cờ sẽ di chuyển theo số trên xúc xắc đó, không thể ít hơn hoặc nhiều hơn.

  Trong khi di chuyển sẽ có một vài trường hợp:

 • Bị cản: Khi quân cờ của đối thủ đứng trước và số ô giữa hai quân nhỏ hơn số trên xúc xắc, quân cờ của bạn sẽ không thể vượt qua hoặc đi ngược lại. Nếu không có nước đi hợp lệ cho các quân cờ còn lại, bạn sẽ mất lượt.
 • Khi bị đá, quân cờ của đối phương (đứng trước mình) sẽ bị mất quyền di chuyển trên bàn cờ và phải quay về “chuồng”. Điều này xảy ra khi số ô giữa quân cờ của bạn và đối phương (phía trước) đúng bằng kết quả trên xúc xắc vừa tung. Trong trường hợp này, bạn có thể di chuyển quân cờ của mình đến vị trí của đối phương và “đá”.
 • Về việc về chuồng: Khi bạn di chuyển quân cờ của mình một vòng quanh bàn cờ và chỉ di chuyển đúng một vòng quanh bàn cờ, bạn sẽ đến cửa chuồng. Tuy nhiên, khi bạn đến cửa chuồng, bạn vẫn có thể bị đối phương đá. Vì vậy, hãy cố gắng tung xúc xắc để di chuyển thẳng lên chuồng.
 • Khi quân cờ của bạn đã đến cổng chuồng, bạn có hai lựa chọn: vào chuồng dựa trên kết quả tung xúc xắc. Ví dụ, nếu kết quả tung là “hai”, bạn sẽ vào ô số 2. Tương tự, bạn phải tung xúc xắc để di chuyển các quân cờ tiến đến ô số 3, 4, 5, và 6.
 • Người chơi nào tung xúc xắc để ngựa lên trước tất cả và đến chuồng thứ 6 sẽ được gọi là “thầu mạ”. Phần thưởng sẽ được xác định dựa trên thoả thuận giữa các người chơi, có thể là x2 hoặc x3.
 • Sập hầm: Khi một quân cờ về đến chuồng số 1, được gọi là “sập hầm”, người chơi sẽ phải chung tiền phạt với tất cả người chơi khác theo giao kèo.
 • HOT 👉👉:  Soi kèo Tây Ban Nha vs Ý, 1h45 ngày 16/6/2023

  6. Các biến thể

  Tùy thuộc vào cách chơi ở từng địa phương, có thể có những thỏa thuận khác nhau như “trăm điều khó”. Tuy nhiên, tổng quan, luật chơi của cờ cá ngựa khá đơn giản nên chưa có biến thể cụ thể nào. Hocvienboardgame sẽ cập nhật thông tin và sự thay đổi mới nhất về luật chơi bất cứ khi nào.

  7. Mẹo chơi

  Trong môn cờ cá ngựa, đôi khi bạn phải suy nghĩ xem có nên bỏ qua quân khác, điều này có thể là một cách chơi mạo hiểm nhưng lại là một chiến thuật. Đặc biệt khi bạn phải quyết định giữa việc đá quân của đối thủ hoặc đưa ngựa của mình về chuồng ở vị trí thứ nhất và đối mặt với tình huống “sập hầm”.

  Chúc các bạn có những thời gian giải trí thú vị với trò chơi cờ cá ngựa này nhé!

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *