Luật thi đấu tennis tiêu chuẩn, đơn giản và dễ hiểu – Luật thi đấu

Luật về đánh bóng tennis

 • Quả bóng phải chạm đất trong sân để tiếp tục trò chơi; nếu người chơi đánh bóng ra ngoài biên, trò chơi sẽ kết thúc và họ sẽ bị mất điểm.
 • Người chơi không được tiếp xúc với lưới, trụ hoặc vượt qua phần sân của đối thủ.
 • Khi tham gia trò chơi, người chơi không được phép nắm giữ bóng. Thay vào đó, họ cần sử dụng vợt để đánh bóng trong quá trình diễn ra trận đấu.
 • Người chơi không được đánh quả bóng hai lần trong một tình huống chuyển bóng qua vùng sân đối diện.
 • Người chơi phải chờ đến khi quả bóng vượt qua hàng rào mới có thể trả lại.
 • Cầu thủ phải truyền bóng về phía sân đối thủ trước khi bóng nảy hai lần ở sân nhà.
 • Bất kỳ quả bóng nào nảy trên biên sân cũng được xem là bóng trong trò chơi.
 • Một quả giao bóng phải được trả về trước khi người chơi thu nhận quả giao bóng đó.
 • Luật giao bóng tennis

  Giao bóng

  Quy tắc thi đấu tennis quy định rằng người giao bóng phải đứng ở ngoài đường biên cuối sân, đồng thời đặt cả hai chân xuống sàn. Tay vợt giao bóng phải tung bóng lên mà không hướng theo bất kỳ phương nào và phải đánh bóng trước khi bóng chạm đất. Trong quá trình giao bóng, người giao bóng không được di chuyển hay chạy, có thể thực hiện các động tác nhỏ nhưng vẫn phải giữ nguyên vị trí đứng, không được tiếp xúc với các đường biên cuối sân hoặc vượt qua đường tưởng tượng kéo dài từ đường biên dọc và các vạch giao bóng.

  HOT 👉👉:  Hướng dẫn nấu lẩu cá kèo đậm đà thơm ngon với công thức đơn giản

  Kết thúc quá trình giao bóng xảy ra khi bóng tiếp xúc với mặt vợt. Trong khi thi đấu, tay vợt chỉ sử dụng một tay và có thể sử dụng vợt để đánh tung bóng khi giao bóng.

  Thời điểm giao bóng

  Khi đối thủ đã sẵn sàng đỡ, đấu thủ sẽ thực hiện cú giao bóng. Tuy nhiên, nếu đấu thủ nhận ra rằng đối thủ chưa sẵn sàng, lỗi không được tính cho người giao bóng.

  Trình tự giao bóng

  Trình tự giao bóng trong trò chơi sẽ diễn ra từ phía bên phải sang bên trái của sân. Mỗi lượt, người giao bóng sẽ bắt đầu từ phía bên phải. Bóng sau khi được giao phải bay qua lưới và rơi vào ô giao bóng chéo, nằm ở vị trí đứng giao bóng hoặc trên các vạch của ô giao bóng, trước khi đối thủ đỡ và đánh bóng trả lại.

  Giao quả bóng thứ 2

  Nếu giao bóng đầu tiên bị lỗi, thì đấu thủ sẽ được giao bóng lần thứ 2 ở cùng vị trí. Nếu vị trí đó bị nhầm lẫn, sau khi được thay đổi, đấu thủ cũng chỉ được giao bóng một lần ở vị trí mới.

  Giao quả bóng thứ 2 là một pha chơi bóng đầy kỹ thuật và sự chính xác, tạo ra một hiệp đấu hấp dẫn và đầy cảm xúc.

  Hệ thống tính điểm trong tennis: điểm, games, set và trận đấu

  Trong môn tennis, mỗi trận đấu bao gồm nhiều set. Mỗi set lại được chia thành các games đấu. Để chiến thắng trong mỗi game đấu, người chơi cần giành được nhiều điểm hơn đối thủ.

  HOT 👉👉:  Tất tần tật về luật chơi bida cho người mới bắt đầu

  Thắng một điểm

  Trong một trận đấu tennis, điểm được xem như là đơn vị nhỏ nhất. Điểm sẽ tăng dần từ 0 (love) – 15 – 30 – 40 – Game point khi vận động viên thắng một tình huống bóng.

  Games đấu

  Mỗi trận đấu bắt đầu từ 0 và tiếp tục cho đến khi một vận động viên đạt được điểm Game. Trong trường hợp tỷ số là 40-40, hai vận động viên sẽ tiếp tục thi đấu cho đến khi có một vận động viên giành được ưu thế 2 điểm. Khi tỷ số là 40-40 được gọi là “deuce”, khi đó, nếu một vận động viên giành thêm một điểm, họ sẽ có điểm ưu thế gọi là “advantage point”. Nếu tiếp tục ghi điểm, trận đấu sẽ kết thúc. Tuy nhiên, nếu đối thủ giành được điểm, tỷ số sẽ trở lại “deuce”.

  Set đấu

  Một set đấu bao gồm nhiều trận đấu, và nó kết thúc khi một tay vợt giành chiến thắng 6 trận và ít nhất dẫn trước 2 trận. Nếu tỷ số trận đấu trong một set là 6-6, hai tay vợt sẽ tiến hành một loạt tie-break.

  Tie-break

  Tie-break games là một trò chơi được sử dụng để xác định người chiến thắng trong một set khi tỷ số game đạt 6-6. Trong tie-break, các vận động viên sẽ tiếp tục đánh cho đến khi một người đạt được 7 điểm (nếu tỷ số điểm là 6-6, thì hai vận động viên sẽ tiếp tục đánh cho đến khi một người vượt lên dẫn trước ít nhất 2 điểm).

  HOT 👉👉:  Kèo chấp 0.5 là gì? Kinh nghiệm đánh kèo cược chấp nửa trái

  Giao bóng trong chuỗi tiebreak được xác định theo cách sau đây:.

 • Quả thứ nhất: Vận động viên số một.
 • Quả ngày thứ hai: người chơi thể thao 2.
 • Quả thứ ba: người chơi thể thao 2.
 • Quả thứ tư: vận động viên số một.
 • Quả ngày thứ 5: vận động viên 1.
 • Quả ngày thứ sáu: vận động viên thứ hai.
 • Trận đấu

  Trận đấu tennis bao gồm nhiều set đấu, thường là 3 hoặc 5 set. Người chiến thắng cuối cùng là người có nhiều set thắng hơn.

  Trận đấu

  Thiết bị thi đấu

  Vợt thi đấu

  Vợt có nhiều hình dáng và kích thước khác nhau. Thường có 3 cỡ: tiêu chuẩn, trung bình và lớn. Kích thước của vợt được đo bằng mặt lưới. Trước đây, vợt được làm từ gỗ. Hiện nay, vợt được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như nhôm, graffit hoặc sợi carbon. Những chất liệu này làm cho vợt cứng hơn và nhẹ hơn so với gỗ. Mặt vợt được căng bằng dây ni lông hoặc dây ruột bò. Ngày nay, có nhiều loại dây mới được gọi là dây nilông tổng hợp.

  Bóng thi đấu

  Bóng quần vợt có hình dạng tròn, được làm từ cao su và bọc bên ngoài bằng vải nỉ. Bên trong của bóng trống rỗng. Thông thường, bóng có màu vàng và có đường kính nằm trong khoảng từ 6.35 đến 6.6 cm. Trọng lượng của bóng nằm trong khoảng từ 56 đến 59.4 g.

  Sân thi đấu

  Kích thước sân quần vợt chuẩn: Chiều dài sân là 23,77m ( 78 feet), và chiều rộng là 8,23m (27 feet).

  Mời bạn xem thêm tại:.

 • Quy trình thi công sân tennis chuẩn BWF trong thi đấu.
 • Sân thi đấu quần vợt bao gồm 4 loại mặt sân bao gồm: Sân cứng, sân đất nhỏ, sân cỏ, sân thảm.

  HOT 👉👉:  Soi kèo Arsenal vs MU, 04h00 ngày 23/07/2023

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *