12 Luật Chơi Cầu Lông Bạn Cần Nắm Vững

Để tránh mất điểm không đáng có trước đối thủ, bạn nên hiểu rõ luật chơi cầu lông trước khi bắt đầu trận đấu.

1. Sân và thiết bị trong luật chơi cầu lông

Sân có kích thước chuẩn, với đánh đôi độ dài đường chéo là 14m723, đánh đơn sẽ là 14m336, được xác định bởi các đường biên rộng 40mm.

Sân thường được lát bằng mặt nhựa màu xanh lá cây, có độ dày khác nhau từ 4.5mm đến 5.0mm tùy thuộc vào loại.

Kích thước là 1.42 – 1.8m chiều rộng và 15m chiều dài.

Độ dày: 4,5mm.

Độ dài: 15m.

Chiều rộng là: 7.2m.

Kích thước: Theo đúng chuẩn của liên đoàn cầu lông toàn cầu.

Màu sắc: Xanh, xanh da trời.

Bề mặt thiết kế sần sùi nhằm ngăn trượt.

Cột lưới có chiều cao 1m55, rất bền, không được đặt trong sân. Hai cột lưới phải được đặt trên đường biên đôi, bất kể đánh đôi hay đơn.

HOT 👉👉:  Hướng dẫn cách chơi Ma sói Cơ bản

Sân có kích thước tiêu chuẩn, với đường chéo đánh đôi là 14m723, đường chéo đánh đơn là 14m336, được xác định bởi các đường biên rộng 40mm.

Lưới được làm từ sợi nylon mềm, có màu sắc đậm. Các mắt lưới có kích thước từ 15mm đến 20mm và có độ dày đồng đều. Lưới có chiều rộng 760mm và chiều dài ngang sân là 6,7m.

Dây cáp lưới phải được căng chắc chắn và ngang bằng với đỉnh hai cột lớn, để nẹp đỉnh lưới bằng kẹp trắng phủ đôi lên dây lưới.

2. Quả cầu trong luật chơi cầu lông

Quả cầu được tạo ra từ vật liệu tự nhiên hoặc nhân tạo, nhưng phải có hình dạng bay giống như quả cầu làm từ vật liệu tự nhiên, và có đế được phủ bằng lớp da mỏng từ chất liệu Lie.

Cầu lông bắt đầu:

Có 16 lông vũ, giống nhau, có chiều dài từ 62 đến 72mm gắn vào nền cầu.

Các lông vũ được ràng buộc bằng sợi chỉ hoặc vật liệu phù hợp.

Đỉnh lông vũ nằm trên vòng tròn có đường kính từ 58-68mm.

Đế cầu có hình hình tròn, đường kính 35-28mm, trọng lượng 4,74-5,50gr.

Cầu không có lông chim.

Cầu lông được sản xuất từ vật liệu tổng hợp thay thế cho lông vũ tự nhiên. Vì vậy, có một số khác biệt về tỷ trọng và các tính năng. Tuy nhiên, sai số tối đa 10% vẫn được chấp nhận. Các số liệu khác tương tự như cầu lông vũ.

Quả bóng trong quy tắc chơi cầu lông.

Cầu lông nhựa.

3. Vợt trong luật chơi cầu lông

Vợt cầu lông không được vượt quá 680mm chiều dài tổng cộng và 230mm chiều rộng tổng cộng. Nó bao gồm cán vợt, thân vợt, cổ vợt (khớp nối hình chữ T) và khung đan lưới.

HOT 👉👉:  Trò chơi dân gian: Kéo co

Khu vực đan lưới là một bề mặt phẳng, được tạo thành từ các dây đan xen kẽ cùng một kiểu mẫu. Kích thước của khu vực này không vượt quá 280mm chiều dài và 220mm chiều rộng.

Không cho phép gắn thêm các vật dụng nhô ra vào vợt, trừ khi chúng chỉ được sử dụng để ngăn chặn sự mài mòn hoặc chấn động, như quấn ván hoặc bọc đầu vợt.

4. Luật chọn sân, chọn cầu trước mỗi trận đấu

Trước khi trận đấu bắt đầu, trọng tài sẽ tung một đồng xu để quyết định đội nào sẽ được chọn quyền giao cầu hoặc chọn sân trước, đội còn lại sẽ lựa chọn phần còn lại.

Trong các cuộc thi, như giải học sinh, trọng tài sẽ đặt quả cầu cân bằng ở giữa lưới trên sân. Quả cầu rơi vào phần sân của ai trước thì người đó sẽ được quyền chọn sân hoặc cầu trước, người còn lại sẽ chọn phần còn lại.

 

Hình ảnh thể hiện.

5. Cách tính điểm trong luật chơi cầu lông

Một trận đấu chuẩn theo thể thức BO3, tức đánh 3 trận thắng 2. Bên nào cán mốc 21 điểm trước sẽ là người chiến thắng.

Nếu đội nào ghi liên tiếp 2 điểm cách biệt khi tỷ số là 20 đều, thì đội đó sẽ giành chiến thắng. Nếu tỷ số là 29 đều, đội nào ghi điểm thứ 30 trước sẽ chiến thắng. Đội chiến thắng sẽ được giao cầu trước trong set đấu tiếp theo.

Video: Quy định và phương pháp tính điểm cầu lông căn bản.

//www.youtube.com/watch?v=fYGJM3QuEmA

6. Đổi sân trong luật chơi cầu lông.

Sau mỗi trận đấu, các VĐV sẽ thay đổi sân. Nếu có trận thứ 3, bên ghi được 11 điểm sẽ thay đổi sân.

HOT 👉👉:  HƯỚNG DẪN LUẬT CHƠI BOARD GAME MÈO NỔ

7. Giao cầu đúng trong luật chơi cầu lông

Cả hai bên đều sẵn lòng mà không có bất kỳ trì hoãn nào. Khi đầu vợt di chuyển về phía sau người giao cầu, bất kỳ trì hoãn nào trong việc giao cầu đều không được chấp nhận.

   

Người truyền và người nhận cầu đứng chéo nhau trong phạm vi khu vực sân mà không được tiếp xúc với ranh giới.

Một phần hai chân của người chơi và người nhận đều cần tiếp xúc với mặt đất trước khi đánh quả cầu.

Tất cả các hành tinh phải nằm dưới mức độ bụng của người chơi cầu lúc quả bóng được đánh đi bởi vợt.

Khi đánh cầu, tay vợt của người giao cầu phải luôn hướng xuống phía dưới.

Vợt của người giao cầu cần phải di chuyển liên tục từ khi bắt đầu giao cầu cho đến khi đánh đi.

Đường đi của cây cầu sẽ từ dưới vượt qua lưới và rơi vào ô người nhận cây cầu.

Theo quy định mới của BWF, khi giao cầu, vợt phải đặt vợt thấp hơn hoặc bằng 1.15m tính từ mặt sân trở lên. Trọng tài sẽ giám sát chiều cao giao cầu mỗi khi vận động viên phát cầu. Các giải phong trào không có trọng tài giao cầu thì điểm giao cầu được qui định từ dưới thắt lưng người giao trở xuống.

Chú ý: Trong đánh đôi, đồng đội người giao cầu có thể đứng ở bất kỳ vị trí nào trong phần sân của mình, miễn không che mắt người giao và nhận cầu của đối phương.

Đánh đôi cầu giao.

Đánh đơn giao cầu.

8. Lỗi trong luật chơi cầu lông.

Nếu giao bóng không tuân thủ quy tắc hoặc quả bóng bị kẹt lại trên lưới hoặc được đánh bởi đồng đội.

HOT 👉👉:  Kèo 0.5 là gì? Cách đánh loại kèo này như thế nào

Nếu quả bóng rơi ra ngoài ranh giới, bay qua hoặc dưới lưới, không đi qua lưới, chạm vào trần nhà, chạm vào người hoặc quần áo của vận động viên.

Vợt bắt trúng quả cầu hai lần liên tiếp do cùng một VĐV đánh (nếu quả cầu chạm vào đầu vợt và khu vực đan lưới bằng một cú đánh thì không tính là lỗi). Quả cầu bị đánh hai lần bởi một VĐV và đồng đội hoặc chỉ chạm vào vợt mà không bay qua phần sân đối phương.

Nếu một vận động viên chạm vợt, cơ thể hoặc quần áo vào lưới hoặc các vật đỡ lưới. Vi phạm sân đối phương bằng vợt hoặc cơ thể. Vi phạm sân đối phương dưới lưới gây mất tập trung hoặc cản trở đối phương.

Gây sự mất tập trung cho đối thủ bằng cách hoạt động với cử chỉ hoặc la hét hoặc bất kỳ hình thức nào khác để làm ảnh hưởng đến tiến độ trận đấu và gây gián đoạn.

9. Luật chơi cầu lông: Giao cầu lại

Khi trọng tài chính quyết định, hoặc khi người giao cầu giao trước khi người nhận sẵn sàng, thì cầu sẽ được giao lại. Cả hai bên đều phạm lỗi trong quá trình giao cầu. Sau khi cầu được đánh trả, quả cầu bị mắc trên lưới và bị giữ lại.

Quả cầu bị bung ra, đế và cầu tách rời hoàn toàn. Một trong hai VĐV mất tập trung do HLV của đối phương hoặc một trường hợp không lường trước xảy ra.

Sau khi một pha giao cầu được thực hiện, lần giao cầu trước đó sẽ không được tính và các VĐV sẽ phải giao cầu lại.

HOT 👉👉:  Uno là gì? Luật chơi, cách chơi bài Uno cơ bản -Mẹo chơi hay

10. Luật chơi cầu lông: Cầu ngoài cuộc

Khi cầu chạm vào lưới hoặc cột lưới và rơi xuống mặt sân phía bên kia lưới của người đánh, đó được gọi là một quả cầu ngoài cuộc. Nếu cầu chạm mặt sân hoặc xảy ra một “Lỗi” hay “Giao cầu lại”.

11. Luật chơi cầu lông: Thi đấu liên tục, lỗi tác phong, đạo đức và hình phạt

Thi đấu phải diễn ra liên tục từ quả giao cầu ban đầu cho đến khi trận đấu kết thúc. Thời gian nghỉ không được vượt quá 60 giây trong mỗi ván khi một đội ghi được 11 điểm. Thời gian nghỉ giữa các ván không được vượt quá 120 giây (trừ khi trận đấu phát sóng có thời lượng chương trình khác nhau).

Khi không thể kiểm soát được tình thế hoặc trong trường hợp đặc biệt, trọng tài chính sẽ quyết định ngừng thi đấu một khoảng thời gian để xem xét. Trong thời gian này, tỷ số hiện tại sẽ được giữ nguyên và trận đấu sẽ tiếp tục với tỷ số đó.

Trận đấu chỉ có trọng tài chính mới có thể quyết định việc trì hoãn, không được sử dụng quyền này để giúp VĐV phục hồi thể lực hoặc nhận sự chỉ đạo từ HLV.

Trong một trận đấu, VĐV chỉ được nhận chỉ đạo khi cầu không trong cuộc và không được phép rời sân nếu chưa có sự cho phép từ trọng tài và các quảng nghỉ.

VĐV phải tuân thủ quy định không được cố tình làm chậm trễ hoặc dừng thi đấu, không được can thiệp hoặc phá hỏng quả cầu. Ngoài ra, VĐV cũng không được có thái độ xúc phạm hoặc vi phạm quy tắc đạo đức trong môn cầu lông.

HOT 👉👉:  Hướng dẫn cách chơi cờ tướng - Luật đánh cờ tướng online

Trọng tài chính sẽ sử dụng luật để xử lý bất kỳ hành vi vi phạm nào, bằng cách cảnh báo và áp dụng biện pháp phạt nếu đã cảnh báo trước đó. Nếu hành vi vi phạm tiếp diễn, trọng tài chính sẽ phạt lỗi và thông báo ngay cho toàn bộ tổ trọng tài, người duy nhất có quyền cấm thi đấu của vận động viên.

12. Trọng tài và khiếu nại

Trọng tài chính đóng vai trò quan trọng nhất trong mỗi trận đấu, có quyền quyết định nhiều hơn ai hết. Nhiệm vụ của họ là thi hành và tuân thủ luật cầu lông, sẵn sàng reo lỗi hoặc yêu cầu giao cầu lại đúng lúc. Họ cũng phải đưa ra quyết định về mọi khiếu nại liên quan đến điểm tranh chấp. Trọng tài chính đảm bảo rằng cả VĐV và khán giả đều được cung cấp đầy đủ thông tin về trận đấu. Ngoài ra, trọng tài chính cũng có thể bổ nhiệm hoặc thay đổi trọng tài biên và trọng tài giao cầu sau khi thảo luận với Tổng trọng tài.

Báo cáo với tổng trọng tài về tất cả các vấn đề liên quan đến “Lỗi” hoặc “xử phạt” và trình bày tất cả các khiếu nại chưa được giải quyết đầy đủ.

Trong một trận đấu sẽ có tổng trọng tài, trọng tài chủ yếu, trọng tài phụ và trọng tài tương tác.

Người quản lý trọng tài có trách nhiệm toàn bộ cho một cuộc thi hoặc một phần thi cụ thể.

Trọng tài chính có trách nhiệm đối với trận đấu và các vấn đề liên quan đến sân và xung quanh. Nhiệm vụ của họ là thông báo cho tổng trọng tài về những vấn đề này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *