Lạc đà ăn gì để tồn tại trên vùng đất khô cằn như sa mạc?

Lạc đà sống tại những vùng khô cằn, nóng bức và cằn cỗi nhất trên Trái đất. Vậy chúng tìm kiếm thức ăn như thế nào? Đồng thời, câu hỏi được quan tâm nhất là chúng ăn gì trong những vùng đất mà dường như không có sự sống?

Theo Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên ở London, cả ba loài lạc đà – Camelus dromedarius, Camelus bactrianus và Camelus ferus – đã phát triển để thích nghi với môi trường sa mạc. Bên cạnh những bướu mỡ trên lưng, chúng còn có đôi môi đặc biệt, đặc biệt được sử dụng để tìm kiếm thức ăn trên sa mạc.

Môi trên của chúng được chia thành hai phần, mỗi phần di chuyển độc lập để giúp chúng gặm cỏ ngắn ở gần mặt đất. Điều này là cần thiết trong môi trường sa mạc, nơi mà mọi thứ phát triển chậm theo Sở thú San Diego.

Môi của chúng cũng có da và dày nhưng vẫn mềm dẻo, điều đó có nghĩa là lạc đà có khả năng cắn và ăn cả thực vật có gai hay cây bụi mặn. Bên trong khoang miệng của chúng có các nhú gai ngăn cho gai nhọn từ các loại cây chọc vào, từ đó giúp lạc đà nhai và nuốt thức ăn dễ dàng.

Theo báo cáo từ vườn thú Oakland, lạc đà Dromedary – một loài động vật có một bướu, chủ yếu ăn “cây có gai, cỏ khô và cây bụi mặn”. Theo Liên minh Động vật Hoang dã Sở thú San Diego, những con lạc đà này ăn cỏ, lá và cành từ bất kỳ loài thực vật nào trên sa mạc. Chúng cũng ăn chồi xanh của cây bụi saxaul trong chi Haloxylon. Ngoài ra, chúng cũng ăn thân và lá từ các loại cây bụi khác trong vùng sa mạc, bao gồm các chi Salsola, Ephedra và Zygophyllum.

HOT 👉👉:  Top 5 chỉ số ẩn có tác dụng tốt nhất FIFA Online 4 -

Lạc đà Bactrian (C. Bactrianus và C. Ferus) sinh sống tại Mông Cổ và thường ăn các loại cây như Caragana, Haloxylon, Reaumuria và Salsola. Như vậy, khi chúng tiêu thụ những loại thức ăn này, điều gì sẽ xảy ra?

Lạc đà có dạ dày chia thành ba đến bốn ngăn. Thức ăn sẽ được nghiền một phần trong hai ngăn đầu tiên trước khi bị đẩy ra ngoài để nhai lại. Khi lạc đà nuốt lần thứ hai, thức ăn sẽ đi vào một hoặc hai ngăn dạ dày còn lại và tiêu hóa nhờ các vi khuẩn bên trong.

Khi không có thức ăn, hãy yên tâm, vì lạc đà có thể sống được hơn một tuần mà không cần nước và hàng tháng không cần thức ăn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

© Copyright 2023 AUSMF