Hướng dẫn cách chơi cờ tướng – Luật đánh cờ tướng online

Chơi cờ tướng mang lại nét đẹp văn hóa truyền thống của người Châu Á, đặc biệt là người Việt. Mỗi ván cờ, mỗi nước đi đều phản ánh sự mạnh mẽ và tư duy đặc biệt, cùng với trí tuệ siêu đẳng. Đây cũng là một không gian giao lưu và giải trí sau những lúc căng thẳng.

Giới thiệu

Hai người đang chơi một ván cờ, một người chơi với quân Trắng (hay Đỏ), một người chơi với quân Đen (hay Xanh lục). Mục tiêu của mỗi người là tìm cách di chuyển quân trên bàn cờ theo luật để chiếu bí hoặc bắt Tướng (hay Soái/Suý) của đối thủ.

Bàn cờ tướng

Bàn cờ là một hình chữ nhật với 9 đường dọc và 10 đường ngang cắt nhau vuông góc tại 90 điểm hợp thành. Sông (hay hà) là một khoảng trống nằm ngang giữa bàn cờ, chia bàn cờ thành hai phần đối xứng. Mỗi phần bàn cờ có một cung Tướng hình vuông (Cửu cung) được tạo ra từ 4 ô hợp thành tại các đường dọc 4, 5, 6 kể từ đường ngang cuối cùng của mỗi phần. Trong 4 ô này, có hai đường chéo xuyên qua được vẽ.

Khi nhìn bàn cờ từ phía trước, quân Trắng (hoặc Đỏ) sẽ nằm ở phía dưới, còn quân Đen (hoặc Xanh lục) sẽ nằm ở phía trên. Các cột bên phía Trắng (Đỏ) được đánh số từ 1 đến 9 từ phải sang trái. Các cột bên phía Đen (Xanh lục) được đánh số từ 9 đến 1 từ phải sang trái.

HOT 👉👉:  Hướng dẫn cách chơi bài xì dách luôn thắng từ cao thủ

Cách xếp bàn cờ tướng

Để sắp xếp bàn cờ tướng, bạn chỉ cần nhớ các quân cờ được mô tả dưới đây và sắp xếp chúng theo hình mẫu bên dưới.

Sắp xếp bàn cờ tướng là quá trình sắp đặt các quân cờ theo một trật tự nhất định trên bàn cờ, tuân thủ theo quy tắc và chiến thuật của trò chơi cờ tướng.
sắp xếp bàn cờ tướng

Loại quân và cách di chuyển

Lúc bắt đầu mỗi ván cờ, cần có tổng cộng 32 quân, được chia đều cho cả hai bên, mỗi bên gồm 16 quân Trắng (Đỏ) và 16 quân Đen (Xanh lục). Có tổng cộng bảy loại quân, tuy tên gọi của chúng có thể khác nhau (được viết theo chữ Hán), nhưng giá trị và cách di chuyển của mỗi quân lại hoàn toàn giống nhau. Số lượng và ký hiệu của bảy loại quân đối với mỗi bên như sau:

Quân Ký hiệu Số lượng
Tướng Tuong 1 1
Si 1 2
Tượng Tuong voi 1 2
Xe 2
Pháo Phao 2
Ma 1 2
Tốt Tot 5

Luật cờ tướng

Quân cờ được thực hiện di chuyển theo quy tắc sau:

 • Tướng di chuyển từng ô một, theo hướng ngang hoặc dọc. Tướng phải ở trong phạm vi của cung và không được ra ngoài. “Cung” là một hình vuông 3×3 được đánh dấu bởi các đường chéo hình chữ X.
 • Sĩ: Di chuyển chéo 1 ô mỗi lượt. Sĩ luôn phải ở trong cung giống như con Tướng.
 • Tượng chỉ được di chuyển theo đường chéo, mỗi nước đi đi qua 2 ô (ngang và dọc). Tượng chỉ có thể di chuyển trên một nửa bàn cờ và không được phép sang nửa bàn cờ của đối phương. Nếu có một quân cờ nằm chặn giữa đường đi, nước đi của tượng sẽ không hợp lệ.
 • Xe: Đi ngang hay dọc trên bàn cờ miễn là đừng bị quân khác cản đường từ điểm đi đến điểm đến.
 • Mã có thể đi ngang 2 ô và dọc 1 ô hoặc dọc 2 ô và ngang 1 ô trong mỗi nước đi. Nếu có quân cờ nằm ngay bên cạnh mã và cản trở đường ngang 2 ô hoặc đường dọc 2 ô, mã sẽ không thể đi qua được đường đó.
 • Pháo và xe di chuyển theo cách tương tự, nhưng khác biệt ở chỗ pháo chỉ có thể ăn quân nếu nhảy qua một quân nào đó. Khi không ăn quân, pháo có thể di chuyển đến bất kỳ điểm nào mà không bị quân cản.
 • Chuột di chuyển một ô mỗi lần. Nếu chuột chưa vượt qua sông, nó chỉ có thể đi thẳng. Sau khi vượt sông, chuột có thể đi ngang một ô hoặc đi thẳng một bước mỗi lần.
 • Khi quân di chuyển đến một vị trí mà có quân đối phương đang giữ, quân đối phương sẽ bị ăn và bị loại khỏi bàn cờ.
 • Hai con tướng trên bàn không được nằm trên cùng 1 cột dọc mà không có quân cản nào ở giữa. Nếu đặt 2 con tướng trong vị trí chống tướng, nước đi sẽ không hợp lệ.
 • Tướng phải di chuyển một nước mà không bị quân đối phương ăn ngay trong nước tiếp theo. Các nước mà tướng không an toàn là không được chấp nhận.
 • HOT 👉👉:  Nhận định, soi kèo U23 Việt Nam vs U23 Philippines: Giữ mạch toàn thắng

  Kết thúc trận đấu: Ván cờ kết thúc khi 1 trong những tình huống sau:

 • Chiếu bí: Nếu một bên chiếu (bắt tướng), và đối thủ không thể ngăn cản, bên chiếu tướng sẽ chiến thắng.
 • Hết nước đi: Nếu đến lượt đi nhưng không có nước hợp lệ để đi, bên đó sẽ bị thua.
 • Sau 120 lượt đi của cả hai phía, mà không có quân nào bị tiêu diệt thì kết quả là hòa.
 • Cấm phát sóng liên tục 10 lần.
 • Quân ăn: Khi quân di chuyển tới vị trí có quân đối phương, quân đối phương bị ăn và loại bỏ khỏi bàn cờ.
 • Hai con tướng trên bàn không thể nằm trên cùng một cột dọc mà không có quân cản nào ở giữa. Nếu đặt hai con tướng trong vị trí chống tướng, nước đi sẽ không hợp lệ.
 • Tổng thời gian của trận đấu: nếu để hết giờ trước đối thủ, người chơi sẽ bị xử thua!
 • Mỗi lượt đánh sẽ có thời gian tối đa là 1 phút. Nếu hết giờ mà không đánh được quân cờ, người chơi sẽ bị xử thua.
 • Tính điểm thắng thua

  Sau khi trận đấu kết thúc, hệ thống sẽ sử dụng hệ số ELO của hai đối thủ để tính toán điểm thắng thua. Bạn có thể xem chi tiết cách tính điểm này tại địa chỉ: https://zigavn.Com/cotuong/huong-dan-he-thong-tinh-diem-elo.

  Khi phát hiện hành vi thao túng và gian lận điểm ELO, người chơi sẽ không có sự thay đổi điểm số.

  HOT 👉👉:  Soi kèo Benfica vs Inter Milan, 02h00 ngày 12/04/2023

  Bạn cũng có thể xem thêm các bài viết kinh nghiệm chơi cờ tướng dưới đây.

  Hãy luôn nâng cao thêm kinh nghiệm và chơi cờ tướng hàng ngày nhé.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *