Giải mã bí mật tuyệt chiêu Nhất dương chỉ, ngoài đời khác xa trong phim

Có lẽ, những người yêu thích phim kiếm hiệp không còn xa lạ gì với kỹ năng võ công tuyệt vời mang tên Nhất Dương Chỉ. Võ công này liên quan mật thiết đến nhân vật Đoàn Dự trong tác phẩm “Thiên long bát bộ” được chuyển thể từ tiểu thuyết của nhà văn Kim Dung. Ngoài đời, Nhất Dương Chỉ đã được một người kế thừa trong dòng họ Đoàn ở vương quốc Đại Lý.

Chỉ có trong tiểu thuyết kiếm hiệp của Kim Dung, nhất dương mới xuất hiện.

Nhất Dương Chỉ là một môn võ công vô cùng tuyệt vời, xuất hiện trong ba tác phẩm “Thiên long bát bộ”, “Anh hùng xạ điêu” và “Thần điêu đại hiệp” của nhà văn Kim Dung. Môn võ công này được sáng tạo bởi Thái tổ Thần Thánh Văn Vũ hoàng đế – Đoàn Tư Bình, vị vua đầu tiên của nước Đại Lý, cùng với Lục mạch thần kiếm.

Nhất Dương Chỉ là hai kỹ năng võ thuật đặc biệt của Đại Lý Đoàn thị.

Hai tuyệt kỹ võ công của Đại Lý Đoàn thị được coi là đỉnh cao. Bộ chỉ pháp Nhất Dương Chỉ là bí kíp truyền dạy trong hoàng tộc Đại Lý, trong khi Lục mạch thần kiếm chỉ được truyền dạy cho đệ tử của Thiên Long Tự. Thiên Long Tự là nơi mà hoàng tộc Đại Lý tu hành khi về già.

Kỹ thuật Nhất Dương Chỉ tập trung vào việc dùng ngón tay để tạo ra lực sát thương mạnh mẽ. Người sử dụng kỹ thuật này sẽ tập trung nội lực vào ngón tay trỏ và công phá lực sát thương cao. Nếu bị tấn công bằng Nhất Dương Chỉ, cách duy nhất để hủy hoại hiệu quả này là sử dụng kỹ thuật tương tự. Ngoài ra, kỹ thuật này cũng có thể được sử dụng để điều trị thương tích, chữa bệnh và được coi như tương đương với Dịch Cân Kinh của Thiếu Lâm tự.

HOT 👉👉:  Genshin Impact: Phiên bản sinh nhật đem lại cơ hội nhận hơn 22,000 Nguyên Thạch

Video: Trong bộ phim “Thần điêu đại hiệp 2006”, nhân vật Nhất Đăng đại sư (Vương Vệ Quốc) đã khéo léo sử dụng kỹ năng Nhất Dương Chỉ để đấu đối đầu với Kim Luân Pháp Vương.

Trong “Thiên long bát bộ”, Nhất Dương Chỉ chỉ được sử dụng bởi những cao thủ của Thiên Long Tự. Ba người khác cũng thành thạo việc sử dụng bộ chỉ pháp này, bao gồm Trấn Nam Vương – Đoàn Chính Thuần, Bảo Định Đế – Đoàn Chính Minh và Đoàn Diên Khánh – “Thiên hạ đệ nhất ác nhân” và cũng là thế tử của đất nước Đại Lý trong quá khứ.

Trong tác phẩm “Anh hùng xạ điêu”, Đoàn Trí Hưng là người duy nhất đã sử dụng Nhất Dương Chỉ. Nhờ vào bộ chỉ pháp độc nhất này, ông đã đạt được danh hiệu “Nam Đế”, một trong Ngũ Tuyệt Trung Nguyên tại Hoa Sơn Luận Kiếm. Sau đó, ông đã sử dụng bộ chỉ pháp này để cứu sống Hoàng Dung sau khi nàng bị bang chủ Bang Thiết Chưởng là Cừu Thiên Nhận tấn công.

Nhất Đăng đại sư truyền dạy Nhất Dương Chỉ cho học trò Võ Tam Thông.

Trong bộ truyện “Thần điêu đại hiệp”, ngoài Nhất Đăng đại sư, ba cha con nhà họ Võ gồm Võ Tam Thông, Võ Đôn Nho và Võ Tu Văn cũng biết sử dụng bộ chỉ pháp này. Võ Tam Thông là một trong tứ đại đệ tử của Đoàn Trí Hưng trong quá khứ, do đó đã được sư phụ truyền dạy.

HOT 👉👉:  Genshin Impact: Tại sao nên đón Eula về đội, và tại sao lại không?

Môn võ thuật tồn tại tại Trung Quốc.

Theo tài liệu từ Trung Quốc, họ Đoàn tại vương quốc Đại Lý thực sự tồn tại. Đến nay, một số con cháu của gia đình này đã trở thành những nhân vật nổi tiếng ở Trung Quốc. Một trong số đó là võ sư hàng đầu Đoàn Bảo Hoa – người sở hữu bí kíp Nhất Dương Chỉ độc đáo.

Đoàn Bảo Hoa chính là hậu duệ của họ Đoàn ở vương quốc Đại Lý sở hữu công phu Nhất Dương Chỉ.

Vị hậu duệ của gia đình Đoàn cho biết, Nhất Dương Chỉ là một bí kíp võ công cao cấp. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, Nhất Dương Chỉ không thể “đoạt mạng đối thủ” từ xa như trong các bộ phim kiếm hiệp, mà nó chủ yếu dựa trên các thủ pháp điểm huyệt. Bằng cách áp dụng các thủ pháp khác nhau từ chỉ pháp (ngón tay) hoặc chưởng pháp (ức hoặc cạnh bàn tay) vào bế đại huyệt, người sử dụng bí kíp này có thể làm cho đối thủ mất khả năng chiến đấu, thậm chí là gây tử vong. Để làm được điều đó, Đoàn Bảo Hoa phải là một bậc thầy về y thuật, hiểu rõ về cấu trúc và hoạt động của các kinh lạc trong cơ thể. Sư phụ của Đoàn đã thừa nhận rằng để trở thành một người thành thạo Nhất Dương Chỉ như ngày nay, ông đã phải rèn luyện suốt hơn 30 năm.

HOT 👉👉:  Cách tải Liên Minh Huyền Thoại Riot Client và cài đặt chuẩn

Đoàn Bảo Hoa có một bài tập đặc biệt để rèn khí và cơ thể. Đây là bước quan trọng để đạt được Nhất dương chỉ. Nhờ đó, sư phụ của Đoàn có vùng bụng chắc như sắt. Ông thường cho đệ tử vác cây gỗ lớn như cột và đánh hàng trăm lần hoặc đấm, đá vào bụng một cách thoải mái. Mỗi khi thực hiện bài tập này, sư phụ luôn đứng vắt tay với sự thản nhiên tuyệt đối.

Đoàn người hướng dẫn mất 30 năm để rèn luyện thành công kỹ năng Nhất Dương Chỉ.

Theo Sina, việc rèn luyện Nhất Dương Chỉ giúp cân bằng âm dương trong cơ thể, giúp lục phủ ngũ tạng luôn khỏe mạnh, từ đó có thể đẩy lùi các bệnh tật. Đoàn sư phụ cũng đã kể rằng ông đã sử dụng Nhất Dương Chỉ để thực hiện một phép biểu diễn bằng cách điểm huyệt, khiến một sĩ quan quân đội Mỹ trở nên “mềm như bún”. Sau đó, ông đã sử dụng võ công này để điểm vào 3 huyệt khác nhau, khiến người đó trở lại trạng thái bình thường. Đoàn Bảo Hoa cũng đã áp dụng ức bàn tay vỗ vào một số điểm trên lưng và gáy để khôi phục cử động cho cậu thanh niên này. Tất cả những người chứng kiến màn biểu diễn này đều vỗ tay tán thưởng.

Trong một bài phỏng vấn trên CCTV, võ sư Đoàn Bảo Hoa cũng thừa nhận rằng mỗi lần sử dụng kỹ thuật Nhất Dương chỉ, ông phải tiêu tốn rất nhiều năng lượng. Tuy nhiên, đây không phải là một phương pháp phù hợp để thi đấu trên võ đài vì hầu hết các giải đấu hiện nay yêu cầu võ sĩ phải đeo găng, khiến cho kỹ thuật Nhất Dương chỉ trở nên vô dụng. Mặc dù vậy, Đoàn Bảo Hoa khẳng định rằng ông luyện tập kỹ thuật này không phải để so tài với người khác. Điều quan trọng nhất đối với ông là bảo tồn và phát triển di sản của gia đình Đoàn và võ thuật Trung Quốc, để kỹ thuật Nhất Dương chỉ không bị lãng quên.

HOT 👉👉:  Tổng hợp Full code Chiến Binh Truyền Thuyết mới nhất 09/2023

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *