Chỉ dẫn chi tiết về Maps LoL 2022 – những điều bạn cần biết

I. Summoner’s Rift – Bản đồ LoL phổ biến nhất

Bản đồ chính trong Liên Minh Huyền Thoại là Summoner’s Rift. Nó bao gồm ba đường chính là đường trên, đường giữa và đường dưới. Đây là những đường mà các nhà vô địch bắt đầu để kiếm kinh nghiệm và lên cấp. Trên mỗi đường có trụ bên trong và trụ bên ngoài, giúp đảm bảo an toàn cho tướng đồng minh trước phe đối địch.

I. Bản đồ Summoner's Rift - Bản đồ được ưa chuộng nhất trong Liên Minh Huyền Thoại.

Summoner’s Rift.

Mỗi đội đều có một căn cứ, nơi các tháp và Nexus đặt. Các lính nhỏ sẽ tự động xuất hiện tại Nexus và tiến về các làn đường. Bạn cần tiêu diệt chúng để nhận được điểm vàng và kinh nghiệm. Điều này rất quan trọng, đặc biệt là ở giai đoạn đầu trò chơi, khi tướng của bạn chưa đạt đến cấp độ cao.

Các tướng di chuyển khác nhau trên mỗi làn đường. Trên đường dưới, hai tướng thường di chuyển xung quanh xạ thủ và hỗ trợ, trong khi trên đường trên và đường giữa diễn ra trận đấu 1 vs 1. Mục tiêu của trận đấu là tiêu diệt tất cả các tướng đối thủ và phá hủy trụ.

HOT 👉👉:  Autofill Excel là gì? Cách cài đặt Autofill

I. Bản đồ Summoner's Rift - Bản đồ được ưa chuộng nhất trong Liên Minh Huyền Thoại.

Những binh lính nhỏ sẽ tự động xuất hiện tại Nexus trong suốt trò chơi.

Trước khi chúng ta bước vào bài viết, nếu bạn là game thủ mới và muốn thử sức với các tựa game Moba hoặc cảm thấy bộ máy của mình chưa đủ mượt để chơi game, hãy xem ngay bài viết sau đây về top 5 cấu hình PC chơi game Moba tốt nhất năm 2022 mà chúng tôi đã tổng hợp.

I. Bản đồ Summoner's Rift - Bản đồ được ưa chuộng nhất trong Liên Minh Huyền Thoại.

1. Khu rừng trên Summoner’s Rift

Trong số các con đường, có một khu rừng tạo thành nửa phía trên và nửa phía dưới của con đường. Khu rừng ở phía màu đỏ của bản đồ trái ngược với phía màu xanh lam – điều này phụ thuộc vào phe mà bạn bắt đầu. Phe đỏ nằm ở góc trên cùng bên phải, trong khi phe xanh nằm ở phía dưới bên trái.

Khu rừng trên Summoner's Rift là một phần quan trọng trong trò chơi League of Legends, mang đến không chỉ một môi trường sống tự nhiên cho các sinh vật trong trận đấu, mà còn là nơi quan trọng để có thể tiến hành các chiến thuật, săn bắt quái vật và tạo ra các cuộc tấn công bất ngờ đối với đối thủ.

Những sinh vật kỳ quái trong khu rừng.

Giữa đây là dòng sông chia đôi bản đồ. Phần trên của dòng sông là nơi nơi ẩn chứa những con quái vật mạnh mẽ nhất. Baron Nashor là một quái vật xuất hiện vào phút thứ hai mươi và đội nào tiêu diệt nó sẽ được hưởng buff trong một khoảng thời gian ngắn.

Ngoài Baron Nashor, Summoner’s Rift còn chứa nhiều quái vật trung lập khác. Người chơi đi rừng có thể tiêu diệt những quái vật này để nhận buff, kinh nghiệm và vàng trước khi tấn công gank.

Trong Liên Minh Huyền Thoại, có một số phép bổ trợ mạnh mẽ và hữu ích, được xuất phát từ Rồng. Hiện tại, có tổng cộng bốn con Rồng nguyên tố khác nhau. Trong bản cập nhật 12, Riot sẽ đưa vào thêm hai nguyên tố mới vào bản đồ.

HOT 👉👉:  Nếu gặp phải những dấu hiệu này chứng tỏ trình bạn đang out meta Liên Quân

Khu rừng trên Summoner's Rift là một phần quan trọng trong trò chơi League of Legends, mang đến không chỉ một môi trường sống tự nhiên cho các sinh vật trong trận đấu, mà còn là nơi quan trọng để có thể tiến hành các chiến thuật, săn bắt quái vật và tạo ra các cuộc tấn công bất ngờ đối với đối thủ.

2. Elemental Rift là gì? – Cách xem bản đồ Liên Minh Huyền Thoại

Trong năm 2019, Riot đã giới thiệu Elemental Rift, một tính năng mới trong bản đồ của trò chơi League of Legends. Elemental Rift sẽ thay đổi cảnh quan của bản đồ dựa trên loài rồng nguyên tố nào xuất hiện. Hiện tại có tổng cộng bốn loại rồng và hai loại rồng sẽ được thêm vào trong tương lai.

 • Infernal Drake: Tăng 4/8/12/16% sát thương vật lý và phép thuật.
 • Cloud Drake: Giảm 10/20/30/40% thời gian tái sử dụng chiêu cuối, vượt qua giới hạn CDR.
 • Rồng Đại Dương: Khôi phục 2,5/5/7,5/10 phần trăm lượng máu đã mất mỗi giây.
 • Rồng Núi: Tăng 6/12/18/24 phần trăm giáp và kháng phép.
 • Hextech Drake: Tăng tốc độ đạn cho đội tung đòn kết thúc (5 Tốc độ đánh và 5% Tốc độ đánh mỗi điểm cộng tích lũy).
 • Chemtech Drake: Cung cấp một số lượng nhỏ Khả năng chịu đựng và Sức mạnh tái sinh/Lá chắn khi bị tiêu diệt.
 • Elemental Rift là gì? - cách nhìn bản đồ Liên Minh Huyền Thoại.

  Elemental Rift.

  Sau khi mỗi con Drake bị tiêu diệt, đội chơi sẽ nhận được sức mạnh và chỉ số kéo dài suốt phần còn lại của trò chơi. Ba con rồng đầu tiên xuất hiện trên bản đồ Liên Minh Huyền Thoại là ngẫu nhiên. Các con rồng sau đó sẽ có cùng nguyên tố với con rồng thứ ba.

  Ví dụ, Cloud Drake – Rồng Mây là chú rồng đầu tiên được sinh ra, sau đó là Moutain Drake – Rồng Núi. Chúng sẽ không xuất hiện thêm lần nào nữa. Tuy nhiên, nếu con rồng thứ ba là Internal Drake, thì mỗi con rồng tiếp theo sẽ được tạo ra đều là Internal Drake.

  HOT 👉👉:  Tổng hợp tất cả các loại thế giới Minecraft và thế giới nên chơi

  Cho đến khi một đột chơi tiêu diệt được cả bốn con rồng, hoạt động này tiếp tục diễn ra. Khi đó, Rồng Ngàn Tuổi sẽ xuất hiện. Con rồng này có sức mạnh tương tự như quái vật Baron và sẽ tăng cường sức mạnh của đội chơi trong một khoảng thời gian ngắn. Ngoài ra, con rồng thứ 3 cũng ảnh hưởng đến bản đồ bằng cách thay đổi địa hình.

  3. Sương Mù Chiến Tranh

  Fog of War là thuật ngữ chỉ sự che phủ bằng bóng tối trên bản đồ. Khu rừng trong Summoner’s Rift được thiết kế rất tối, khiến người chơi chỉ có thể nhìn thấy trong một phạm vi nhất định khi đi vào rừng. Tuy nhiên, có nhiều cách để vượt qua tình trạng này, ví dụ như mua và đặt các ward trên bản đồ.

  Fog of War là một thuật ngữ được sử dụng trong lĩnh vực chiến tranh để chỉ tình trạng mờ mịt, khó nhìn thấy và hiểu biết về tình hình thực tế trên chiến trường. Nó thường xảy ra khi các bên đối đầu không có đủ thông tin về đối phương và không thể đánh giá chính xác tình hình.

  Màn sương chiến tranh.

  Các ward giúp người chơi nhìn rõ trong màn đêm, giúp bạn tránh bị tấn công bất ngờ, từ đó biết được vị trí của người đi rừng hoặc người đi đường giữa của đối phương đang tiến đến gần bạn.

  4. Tại sao việc hiểu rõ bản đồ Summoner’s Rift lại đóng vai trò quan trọng như vậy?

  Trong Liên Minh Huyền Thoại, việc đặt ward và có nhận thức tốt về đi rừng được coi là rất quan trọng. Các game thủ chuyên nghiệp đã chia sẻ rằng việc theo dõi bản đồ nhỏ sẽ giúp cải thiện kỹ năng của người chơi một cách đáng kể. Khi biết được tình hình trên bản đồ, người chơi có thể đọc được tình huống và quyết định khi nào nên tiến và khi nào nên rút lui để tránh cuộc chiến.

  HOT 👉👉:  Cách lên đồ Xin Zhao mùa 12 ở vị trí đi Rừng, Top mạnh nhất LMHT

  Để tránh bị gank và tiếp tục giết lính, người chơi có thể đặt ward trong rừng và ở lối vào cửa các làn đường. Điều này giúp tướng của người chơi kiếm được kinh nghiệm để lên cấp hiệu quả trong giai đoạn cuối ván đấu.

  II. Howling Abyss – Bản đồ ARAM LoL

  Bản đồ thứ hai trong Liên Minh Huyền Thoại là Howling Abyss. Bản đồ này chỉ có một làn đường duy nhất và được sử dụng trong chế độ chơi ARAM. Trong ARAM, người chơi không có quyền tự chọn tướng mà sẽ được chỉ định ngẫu nhiên.

  II. Đồng Băng Hú – Bản đồ ARAM của Liên Minh Huyền Thoại.

  Bản đồ Hố Sâu Hú lên.

  Trong chế độ ARAM, người chơi không thể quay lại căn cứ để mua sắm hoặc hồi máu. Chỉ khi tướng của bạn chết, bạn mới có thể mua các vật phẩm. Có những quả hồi máu nhỏ xuất hiện gần tướng trong trường hợp sức khỏe của tướng đang ở mức thấp.

  Theo truyền thuyết của Liên Minh Huyền Thoại, Howling Abyss nằm tại vùng đất Freljord. Trước đây, trong chế độ chơi ARAM có một Easter Egg nhỏ cho phép người chơi nghe một đoạn độc thoại dài 1 phút của Lissandra. Tuy nhiên, đáng tiếc là Riot đã loại bỏ điều thú vị này.

  III. Bản đồ Nexus Blitz

  Bên cạnh hai bản đồ đã được đề cập, Liên Minh Huyền Thoại còn có một bản đồ khác là Nexus Blitz. Chế độ chơi này được Riot Games giới thiệu lần đầu vào năm 2018. Sau đó, vào năm 2020, bản đồ Nexus Blitz đã trở lại với nhiều cải tiến về hình ảnh.

  HOT 👉👉:  Hướng dẫn nhập code và các code Mobile Legends: Bang Bang mới nhất

  III. Map Nexus Blitz là một trong những bản đồ chơi trong trò chơi Liên Minh Huyền Thoại, mang đến trải nghiệm mới lạ và hấp dẫn cho người chơi. Bản đồ này có cấu trúc và quy tắc chơi khác biệt so với các bản đồ khác, tạo ra những trận đấu nhanh nhưng cực kỳ gay cấn và đầy bất ngờ.

  Bản đồ Nexus Blitz.

  Nexus Blitz là một chế độ chơi thú vị, kéo dài khoảng 20 phút. Trong thời gian ngắn đó, đội phải cố gắng phá hủy Nexus của đối thủ và hoàn thành các nhiệm vụ cụ thể. Mỗi trận đấu có các nhiệm vụ khác nhau, tạo nên một chế độ chơi độc đáo và thú vị. Tuy nhiên, hiện tại, Nexus Blitz không có sẵn và chỉ là một phần của ứng dụng khách Liên Minh trong thời gian ngắn.

  IV. Các bản đồ đã bị loại bỏ khỏi Liên Minh Huyền Thoại

  Liên Minh Huyền Thoại trước đây có nhiều bản đồ hơn. Một trong những bản đồ được biết đến nhiều nhất là Twisted Treeline. Đây là một chế độ chơi có hệ thống xếp hạng.

  Twisted Treeline đã trở thành một bản đồ đáng nhớ nhờ phong cách chiến đấu 3 vs 3. Điều này tạo ra trải nghiệm độc đáo và cạnh tranh cao.

  IV. Các bản đồ đã bị loại bỏ khỏi Liên Minh Huyền Thoại.

  Twisted Treeline.

  Riot đã quyết định loại bỏ chế độ chơi Twisted Treeline vào năm 2019. Đây là một cách để người chơi kiếm trang phục cuối mùa và thăng hạng. Ngoài ra, Twisted Treeline cũng được biết đến là nơi sản sinh các bot để lên cấp tài khoản.

  Trong Liên Minh Huyền Thoại, có một bản đồ khác được gọi là Crystal Scar, được sử dụng cho chế độ chơi Dominion. Bản đồ này đã có mặt từ năm 2011 đến 2016. Crystal Scar mang đến cho người chơi một trải nghiệm độc đáo, cho phép họ thực hành và thử nghiệm các vị tướng khác nhau trong các tình huống khác nhau, nơi họ phải bảo vệ và kiểm soát căn cứ. Tuy nhiên, vào năm 2016, Riot Game đã quyết định gỡ bỏ chế độ chơi này.

  HOT 👉👉:  Cổ Kiếm Kỳ Đàm - 50 Tập

  IV. Các bản đồ đã bị loại bỏ khỏi Liên Minh Huyền Thoại.

  Crystal Scar.

  Dự kiến sẽ có các bản đồ Liên Minh Huyền Thoại mới trong tương lai không?

  Riot hiện tại không có kế hoạch thêm bản đồ mới vào Liên Minh Huyền Thoại. Trong thời gian gần đây, họ đã loại bỏ nhiều chế độ chơi và bản đồ độc đáo. Thay vào đó, họ quyết định chỉ tập trung cải tiến và xoay vòng các bản đồ hiện có.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *