Bản đồ đất nước Chile (Chile Map) khổ lớn năm 2023

Bản đồ đất nước Chile cung cấp thông tin chi tiết về vị trí tiếp giáp, ranh giới và địa hình của nước này trên bản đồ thế giới.

BANDOVIETNAM.COM.VN đã tổng hợp đầy đủ thông tin về Chile từ các nguồn Internet uy tín và đã được cập nhật mới nhất vào năm 2023.

Bản đồ đất nước Chile (Chile Map) khổ lớn năm 2023

Chile, còn được gọi là Cộng hòa Chi-lê, là một quốc gia nằm ở châu Mỹ. Thủ đô của nước này là Santiago de Chile.

Bờ biển của Chile có chiều dài là 6.435 km (tương đương 4000 dặm). Ngoài ra, lãnh thổ của Chile còn bao gồm các hòn đảo Juan Fernández, Salas y Gómez, Desventuradas và đảo Phục Sinh ở Thái Bình Dương. Chile cũng tuyên bố chủ quyền trên diện tích lãnh thổ châu Nam Cực lên đến 1.250.000 km² (480.000 km²). Tuy nhiên, các tuyên bố này đã bị bác bỏ bởi Hiệp ước châu Nam Cực.

Tên đầy đủ Cộng hòa Chile
Vị trí địa lý Thuộc phía nam vùng Nam Mỹ, giáp với Nam Thái Bình Dương, giữa Achentina và Peru
Diện tích 756,950 km2
Tài nguyên thiên nhiên Đồng, gỗ xẻ, quặng sắt, nitrat, kim loại quí, molypden, thủy năng
Dân số 17.22 triệu người
Cấu trúc dân số 0-14 tuổi: 21%

15-24 tuổi: 16.6%

25-54 tuổi: 43.2%

55-64 tuổi: 9.6%

Trên 65 tuổi: 9.7%

Dân tộc Người da trắng và người da trắng gốc thổ dân Mỹ 95%, Amerindian 3%, khác 2%
Thủ đô Santiago
Quốc khánh 18/9/1810
Hệ thống pháp luật Dựa trên bộ luật năm 1857 của Tây Ban Nha, sau này ảnh hưởng bởi luật của Pháp và Australia
GDP theo cấu trúc ngành nông nghiệp: 3.5%

công nghiệp: 37%

dịch vụ: 59.5%

Lực lượng lao động (triệu) 8,231
Lực lượng lao động theo lĩnh vực nghề nghiệp nông nghiệp: 13.2%

công nghiệp: 23%

dịch vụ: 63.9%

Sản phẩm Nông nghiệp Nho, táo, lê, hành tây, lúa mì, ngô, yến mạch, đào, tỏi, măng tây, đậu, thịt bò, gia cầm, lông cừu, cá, gỗ
Công nghiệp Đồng, các khoáng sản khác, thực phẩm, cá chế biến, sắt thép, gỗ và sản phẩm gỗ, thiết bị vận tải, xi măng, dệt may
Mặt hàng xuất khẩu Đồng, trái cây, cá, giấy và bột giấy, hóa chất, rượu vang
Đối tác xuất khẩu Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Brazil, Hà Lan
Mặt hàng nhập khẩu Dầu khí và sản phẩm Dầu khí, hóa chất, thiết bị điện và viễn thông, máy móc công nghiệp, vận tải, khí tự nhiên
Đối tác nhập khẩu Hoa Kỳ, Trung Quốc, Argentina, Brazil, Đức

Hình dáng lãnh thổ của Chile có đặc điểm riêng biệt, với một dải đất dài 4.300 km (2,700 dặm) nhưng chiều rộng trung bình chỉ khoảng 175 km (109 dặm). Quốc gia này có khí hậu đa dạng, từ sa mạc khô cằn nhất trên thế giới – sa mạc Atacama – đến khí hậu giống như Địa Trung Hải ở miền trung, và khí hậu ôn đới mưa ở miền nam.

Khu vực sa mạc phía bắc của Chile có nguồn khoáng sản phong phú, chủ yếu là đồng đỏ. Dân số và nguồn tài nguyên nông nghiệp tập trung chủ yếu ở miền trung Chile, đồng thời đây cũng là trung tâm văn hóa và chính trị của đất nước. Chile đã mở rộng lãnh thổ vào cuối thế kỷ XIX bằng cách sáp nhập khu vực phía bắc và phía nam của đất nước. Khu vực phía nam Chile có tài nguyên rừng và đất đồng cỏ chăn nuôi gia súc phong phú, cùng với hàng loạt núi lửa và hồ.

Bản đồ đất nước Chile (Chile Map) khổ lớn năm 2023

Bản đồ đất nước Chile (Chile Map) khổ lớn năm 2023

Bản đồ địa lý nước Chile kích thước lớn năm 2023

Bản đồ chính quyền đất nước Chile rộng lớn vào năm 2023.

PHÓNG TO.

Bản đồ chính quyền đất nước Chile rộng lớn vào năm 2023.

PHÓNG TO.

Bản đồ chính quyền đất nước Chile rộng lớn vào năm 2023.

PHÓNG TO.

Bản đồ chính quyền đất nước Chile rộng lớn vào năm 2023.

PHÓNG TO.

Bản đồ chính quyền đất nước Chile rộng lớn vào năm 2023.

PHÓNG TO.

Bản đồ chính quyền đất nước Chile rộng lớn vào năm 2023.

PHÓNG TO.

Bản đồ chính quyền đất nước Chile rộng lớn vào năm 2023.

PHÓNG TO.

Bản đồ chính quyền đất nước Chile rộng lớn vào năm 2023.

PHÓNG TO.

Tóm tắt quá trình phát triển của quốc gia Chile

Thổ dân Châu Mỹ đã đến vùng ven biển và thung lũng sông nước Chile khoảng 10.000 năm trước. Người Inca đã mở rộng và chiếm đóng miền bắc Chile, nhưng khí hậu khô cằn đã hạn chế hoạt động của cư dân. Vào năm 1520, nhà thám hiểm Fernão de Magalhães đã phát hiện ra đường đi bằng đại dương và Thái Bình Dương ở phía nam châu Nam Mỹ trong chuyến hải hành vòng quanh thế giới.

Năm 1535, Diego de Almargo, một người Tây Ban Nha từ Peru, đã mạo hiểm vào Chile để tìm kiếm vàng. Tuy nhiên, đến năm 1540, người châu Âu mới thành công trong việc chinh phục Chile dưới sự chỉ huy của Pedro de Valdivia. Trong cuộc hành trình của mình, họ phát hiện ra các làng mạc của người bản địa, người sống bằng cách du canh, làm ruộng và săn bắn. Vào năm 1541, Valdivia thành lập thị trấn Santiago de Chile, trở thành thủ đô của Chile ngày nay. Chile sau đó đã được sáp nhập vào Phó Vương Phủ Peru (Virreinato del Perú).

Dù không tìm thấy vàng bạc, người Tây Ban Nha đã nhận ra tiềm năng nông nghiệp của Chile. Tuy nhiên, do sự phản kháng của thổ dân, việc bình định Chile diễn ra chậm chạp. Vào năm 1553, bộ tộc Mapuche nổi loạn và tàn phá các trấn lỵ. Valdivia đã bị bắt và giết. Người Mapuche tiếp tục nổi dậy vào năm 1598 và 1655. Người Tây Ban Nha đã phải rút lui khỏi miền nam để cố thủ vùng trung ương. Cho đến năm 1683, khi chế độ nô lệ bị bãi bỏ, tình hình mới dần trở nên yên bình.

Năm 1808, khi Joseph Bonaparte trở thành vua Tây Ban Nha, phong trào độc lập nổi lên và dân Chile không chấp nhận vị vua mới. Ngày 18 tháng Tám năm 1810, một nhóm quân chính (junta) đã lên nắm quyền và tuyên bố Chile tự trị trong khuôn khổ hoàng triều Tây Ban Nha. Tuy nhiên, triều đình Tây Ban Nha không công nhận chính thể tự trị này, dẫn đến sự bùng nổ của chiến tranh.

Năm 1817, Bernardo O’Higgins và José de San Martín dẫn quân từ Argentina sang vượt qua dãy núi Andes và đánh bại phe bảo hoàng. Vào năm sau, ngày 12 Tháng Hai, Chile tuyên bố độc lập hoàn toàn. Sau khi giành được độc lập, O’Higgins thành lập chính quyền cộng hòa. Tuy nhiên, xã hội Chile không có nhiều thay đổi và vẫn giữ nguyên cấu trúc giai cấp cũ. Giáo hội Công giáo La Mã và nhóm địa chủ vẫn giữ được sự ảnh hưởng chính trị. Vào cuối thế kỷ 19, Chile tiến hành chinh phục miền nam, nơi trước đây được bộ tộc Mapuche kiểm soát. Bộ tộc này đã thất bại và chính phủ Chile đã thúc đẩy dân cư định cư và phát triển kinh tế.

Năm 1881, chính phủ ký kết hiệp ước với Argentina nhằm củng cố chủ quyền của Chile trên Eo biển Magellan ở phía nam. Đồng thời, cuộc chiến với Peru và Bolivia ở phía bắc cũng kết thúc (1879-1883), trong đó Chile đã chiếm được các tỉnh Tacna, Arica và Antofagasta. Sau đó, Chile nhượng lại Tacna cho Peru thông qua sự trung gian của Hoa Kỳ, tuy nhiên, hậu quả chính của cuộc chiến là lãnh thổ Chile mở rộng và Bolivia mất đường ra biển. Thời kỳ phát triển của Chile đã gặp phải xáo trộn do cuộc Nội chiến ngắn ngủi năm 1891 giữa phe hành pháp (tổng thống) và phe lập pháp (quốc hội). Sau một số đợt xung đột vũ trang và hàng ngàn người thiệt mạng, phe lập pháp đã giành chiến thắng. Tổng thống José Manuel Balmaceda đã phải trốn vào sứ quán Argentina và tự vẫn bằng súng. Trong thế kỷ 20, Chile chủ yếu bị chi phối bởi các nhóm tài phiệt cạnh tranh với công nhân thợ thuyền.

Năm 1920, nhóm công nhân đã đưa Arturo Alessandri Palma lên ghế tổng thống, tuy nhiên, chính sách cải tổ mà ông đề ra đã gặp sự cản trở từ phe quốc hội bảo thủ. Tình hình chính trị không ổn định kéo dài cho đến năm 1932 với nhiều cuộc đảo chính của quân đội lật đổ chính phủ dân lập. Tướng Carlos Ilbañez del Campo đã khôi phục hiến pháp cũ vào năm 1932 và rút lui khỏi chính trường, mở đầu cho thời kỳ 20 năm quyền lực của đảng Cực đoan (1932-1952). Tuy nhiên, sau đó, Ilbañez del Campo đã tái tranh cử và trở thành người đứng đầu, đưa Chile trở lại với đường lối chính trị bảo thủ. Trong cuộc bầu cử năm 1964, ứng cử viên Eduardo Frei Montalva của đảng Dân chủ Thiên Chúa đã giành chiến thắng toàn diện và tiến hành nhiều cải tổ với khẩu hiệu “Cách mệnh trong Tự do”. Các lĩnh vực giáo dục, nhà ở, công đoàn và cải cách nông nghiệp đều được thúc đẩy, tuy nhiên, đối với phe bảo thủ, những cải cách này quá ít ỏi. Trái lại, đối với phe bảo thủ, chính sách của Montalva lại quá quyết đoán. Hai quan điểm trái ngược này đã làm cho xã hội Chile ngày càng phân hóa.

Năm 1970, Salvador Allende Gossens, một nghị sĩ Mác-xít của đảng Xã hội, đã đắc cử và dẫn đầu liên minh “Đoàn kết Bình dân” (Unidad Popular, UP). Ông chủ trương “đoàn kết quốc tế” trong ngoại giao, quốc hữu hóa nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các mỏ đồng đỏ, và cải tổ kinh tế, giới hạn sự tư hữu và thực hiện nhiều cải cách thiên tả nhằm giải quyết tình trạng khủng hoảng của Chile. Tuy nhiên, với việc đầu tư giảm sút, thất nghiệp gia tăng và sản xuất suy giảm, chính phủ Allende đã áp dụng biện pháp kiểm soát giá cả, tăng lương và thực hiện cải cách trong nông nghiệp. Tuy nhiên, áp lực quốc tế, đặc biệt là từ phía Mỹ, vì không hài lòng với việc Chile quốc hữu hóa các công ty đa quốc gia, đã gây suy thoái và tê liệt nền kinh tế Chile. Tình trạng lạm phát gia tăng đã dẫn đến nhiều cuộc đình công của công nhân, giáo chức, sinh viên và những người kinh doanh.

Vào ngày 11 Tháng Chín năm 1973, quân đội phản động đã tấn công và bắn phá dinh tổng thống. Theo tin đồn, Allende đã tự tử. Tướng Augusto Pinochet Ugarte lên nắm quyền và tiến hành một cuộc đàn áp tàn khốc, vi phạm nghiêm trọng nhân quyền. Trong sáu tháng đầu tiên, hơn 1.000 người đã bị xử tử. Theo báo cáo Rettig, chính quyền của Pinochet đã xử tử hơn 2.000 người khác trong 16 năm của chế độ độc tài. Hơn 30.000 người đã phải rời xa quê hương và hàng chục ngàn người bị giam giữ và tra tấn theo cuộc điều tra của Ủy ban Valech.

Năm 1980, Pinochet trở thành tổng thống theo một hiến pháp mới với nhiệm kỳ kéo dài tám năm. Trong thập kỷ 1980, quyền kiểm soát chính trị dần được nới lỏng, đồng thời chính phủ theo hướng kinh tế thị trường. Tuy nhiên, các mỏ đồng đỏ vẫn được quốc hữu hóa thay vì trao lại cho tư nhân. Kinh tế Chile bắt đầu phục hồi với sự tăng trưởng đầu tư từ nước ngoài và nội địa. Trong cuộc trưng cầu dân ý năm 1988, dân Chile từ chối ý định của Pinochet muốn tái đắc cử. Vào tháng 12 năm 1989, Patricio Aylwin, đại diện cho liên danh Đảng Dân chủ Thiên Chúa và 17 đảng phái khác, được bầu làm tổng thống, đánh dấu sự chuyển tiếp về chế độ dân chủ tại Chile.

HOT 👉👉:  Hướng dẫn refund(hoàn tiền) game đã mua trên Steam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *