Tìm hiểu luật chơi golf – Hướng dẫn từ A-Z cho người mới bắt đầu

Khi mới bắt đầu chơi golf, bạn cần nắm vững không chỉ các thuật ngữ mà còn luật chơi. Điều này sẽ giúp bạn tránh vi phạm và nhanh chóng trở thành một golfer chuyên nghiệp. Dưới đây là những luật chơi golf cơ bản dành cho người mới bắt đầu.

Khi mới bắt đầu chơi golf, bạn cần nắm vững các thuật ngữ và luật chơi. Điều này sẽ giúp bạn tránh vi phạm luật và nhanh chóng trở thành một golf thủ chuyên nghiệp. Dưới đây là những luật cơ bản về chơi golf dành cho người mới bắt đầu.

Luật chơi golf đề cập đến một loạt các quy tắc và quy định nhằm đảm bảo sự công bằng và an toàn trong trò chơi. Đối với những người mới bắt đầu tham gia vào môn thể thao này, việc nắm vững những quy tắc và quy định là rất quan trọng.

Tìm hiểu luật chơi golf - Hướng dẫn từ A-Z cho người mới bắt đầu

Khi mới bắt đầu tham gia môn thể thao golf, bạn cần phải hiểu quy tắc của môn golf.

Menu

Luật chơi golf cơ bản mà bạn nhất định phải biết

Quy tắc chơi golf cơ bản bao gồm:

 • Sân chơi.
 • Mục đích khi tham gia và các công cụ chơi golf.
 • Luật chơi.
 • Phương pháp tính điểm.
 • Sân chơi golf

  Các sân chơi golf thông thường thường có khoảng 18 lỗ và có thể thay đổi theo địa hình và diện tích của sân. Mỗi sân golf sẽ có 3 loại lỗ phù hợp với gậy chuẩn 3, chuẩn 4 và chuẩn 5. Các golf thủ chuyên nghiệp cho biết mỗi loại gậy sẽ phù hợp với các dạng địa hình khác nhau, bao gồm:

  Tên khu vực

  Dạng địa hình

  Tee Box

  Điểm phát bóng nằm ở địa hình bằng phẳng.

  Fairway

  Điểm đẹp nhất của đường bóng với lớp cỏ ngắn và mịn.

  Rough

  Nơ cỏ nằm ở rìa đường bóng và nằm xa hơn khu Fairway.

  Med Rough

  Khu vực cỏ dài và cứng hơn Rough, nằm xa đường bóng.

  Weed Rough

  Khu vực cỏ có độ dài và độ cứng ở mức trung bình, nằm phía ngoài đường bóng.

  Unplayable

  Khu không được phép đánh bóng. Nếu golfer vi phạm sẽ bị phạt 1 gậy.

  OB (Out of Bound)

  Nếu golfer đánh bóng và khu vực này sẽ bị phạt 2 gậy.

  Ngoài những yếu tố trên, bạn cần hiểu rõ một số tiêu chí quan trọng về một sân golf theo các tiêu chuẩn sau:

  Tên khu vực

  Định nghĩa

  Tee Box

  Khu vực xuất phát bóng

  Green

  Nơi cắm cờ golf và là đích đến của mỗi trận đấu. Đây là nơi mà golfer cần phải đưa bóng vào.

  Fairway

  Đường bóng cuối cùng lăn đến khu vực Green.

  Bunker

  Hố cát trong bẫy golf.

  Rough

  Những chướng ngại trên sân như đất, cỏ,…

  Lake

  Khu vực vùng nước, ao hồ trên sân golf.

  HOT 👉👉:  Kèo bóng đá hôm nay - Tỷ lệ kèo nhà cái hôm nay

  Mục tiêu và những dụng cụ đánh golf cần nắm

  Mục tiêu khi chơi golf

  Khi bắt đầu chơi golf, bạn không chỉ đơn thuần “chơi cho vui” hay để giải trí, mà cần hiểu rõ mục tiêu của mình. Golf là một môn thể thao mà bạn cần sử dụng gậy golf để đưa quả bóng từ vị trí Tee Box vào lỗ ở khu vực Green, và càng ít cú đánh càng tốt.

  Có thể chơi một mình hoặc theo nhóm 3-4 người khi tham gia hoạt động này. Nếu bạn đam mê và muốn tham gia cạnh tranh, bạn có thể tham gia các cuộc thi đơn hoặc đội.

  Mục tiêu khi tham gia golf là đánh bóng vào lỗ golf một cách chính xác. Mặc dù bộ môn này có vẻ nhẹ nhàng, nhưng để đạt được kết quả tốt nhất, người chơi cần tính toán, xem xét kỹ lưỡng và chú ý đến các yếu tố như góc đánh, khu vực đánh, loại gậy sử dụng và hướng gió. Người chơi càng ít cú đánh, cơ hội chiến thắng càng cao khi xét đến kết quả cuối cùng.

  Dụng cụ khi chơi golf

  Trong lúc chơi golf, quy định rằng các dụng cụ sẽ được kiểm soát rất nghiêm ngặt về kiểu dáng, kích thước và loại gậy. Theo quy định, mỗi golfer chỉ được phép mang theo 14 cây gậy khi thi đấu. Hơn nữa, họ cũng phải mang theo găng tay, tee và chốt nhỏ để có thể nâng cao cú đánh ở bất kỳ lỗ nào.

  Dụng cụ khi chơi golf bao gồm gậy golf, quả golf, túi đựng gậy và các phụ kiện phục vụ cho việc chơi golf như găng tay, mũ golf, giày golf và khăn lau gậy.

  Người chơi chỉ được phép mang vào sân thi đấu 14 cây gậy golf.

  Có khoảng 3 loại gậy golf đánh bóng khá cơ bản mà bạn được phép mang ra sân, đó là:.

 • Fairway Wood: Cây gậy này giúp bạn đánh bóng xa nhất.

  HOT 👉👉:  Nhận định MU vs Barcelona: Bất lợi về mọi mặt
 • Bộ gậy Iron: Loại gậy này giúp bạn đánh bóng ở mức trung bình.

 • Putter: Loại gậy này giúp bạn thực hiện những cú đánh bóng mềm mại.

 • Luật chơi golf ở một sân hoàn chỉnh – Golf 18 lỗ.

  Luật chơi cơ bản

  Về quy tắc chơi, bạn sẽ đánh quả bóng từ vị trí xuất phát của mình (khu vực Tee Box) để đưa bóng vào vùng Green. Mỗi lần chạm bóng, bạn sẽ được tính là 1 điểm cho đến khi hoàn thành 18 lỗ trên sân. Sân golf thường có 18 lỗ, bạn có thể chơi 1 vòng gồm 18 lỗ, nửa vòng – 9 lỗ hoặc 2 vòng gồm 36 lỗ. Sau khi hoàn thành vòng chơi, người có tổng số điểm ít nhất sẽ giành chiến thắng.

  Bên cạnh đó, khi tham gia môn golf, bạn cũng cần hiểu rõ một số quy định quan trọng sau đây:

 • Phạm vi phát bóng golf được giới hạn bởi độ dài của gậy golf và điểm phát bóng ở khu vực Tee phải nằm trên mặt đất.

 • Việc di chuyển bóng sau khi đã phát bóng hoặc không thay đổi vị trí của các vật cố định trên sân là không được phép. Nếu vi phạm, người chơi sẽ bị phạt gậy.

 • Nếu quả bóng rơi xuống nước, bạn sẽ được thay quả bóng khác và đặt ở vị trí phía sau của khu vực nước.

 • Nếu mất quả bóng, bạn cần quay trở lại điểm đánh ban đầu và đặt nó xuống mặt đất, sau đó tiếp tục từ đầu.

 • Không được thay đổi gậy khi gậy golf bị hỏng.

 • Quả bóng của golfer nào cách lỗ xa nhất sẽ được đánh đầu tiên.

 • Cách tính điểm khi đánh golf 18 lỗ

  Golfer sẽ được tính điểm dựa trên số cú đánh để đưa bóng vào lỗ trong một trò golf 18 lỗ. Điểm này được gọi là Par. Nếu Par bằng 0, bạn chỉ cần hoàn thành một số lỗ nhất định. Một cú đánh là khi bạn phát bóng và hai cú đánh tiếp theo để bóng đến gần vùng “Green”.

  HOT 👉👉:  Cách làm lẩu cá kèo lá giang cực hấp dẫn, siêu ngon

  Người chơi golf nào hoàn thành mỗi lỗ với số cú phát bóng ít hơn sẽ thắng ở lỗ đó. Tiếp tục như vậy, người chiến thắng cuối cùng sẽ là người thắng nhiều lỗ nhất.

  Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý đến gậy chuẩn. Đây là số lượng gậy được quy định trong lỗ mà bạn phải đưa bóng vào, được tính từ gậy phát bóng đến gậy cuối cùng.

  Ví dụ: Một lỗ có gậy tiêu chuẩn là 4 thì golfer phải cố gắng đưa bóng vào lỗ chỉ trong 4 gậy (4 cú đánh). Nếu làm được, bạn sẽ đạt điểm Par. Nếu dưới 1 gậy, bạn sẽ được điểm là -1, dưới 2 gậy là -2. Ngược lại, nếu mất đến 5 gậy để đưa bóng vào lỗ thì bạn sẽ có điểm là +1.

  Chiến thắng trong trò golf sẽ thuộc về golfer có số điểm thấp nhất sau khi tính tổng số điểm của tất cả các lỗ sau 18 lỗ.

  Phương pháp tính điểm khi chơi golf 18 lỗ

  Vận động viên golf nào có số điểm thấp nhất sẽ đạt chiến thắng cuối cùng.

  12 luật chơi golf cơ bản mà các golfer cần nắm rõ

  Luật đếm bộ gậy golf trong túi golf

  Trong quá trình thi đấu, mỗi người có thể mang đến sân tối đa 14 gậy. Để tránh vi phạm quy định, hãy kiểm tra túi golf kỹ lưỡng trước khi bước vào sân.

  Luật golf khi bóng rơi khỏi vị trí Tee

  Hãy nhặt bóng lên để Tee khi nó rơi khỏi vị trí này. Hãy cố gắng phát bóng thật đẹp mắt nhé! Đừng lo lắng, bạn sẽ không bị phạt gậy nào đâu!

  HOT 👉👉:  Kèo 1.5 là gì, chia sẻ kinh nghiệm chơi kèo đọc kèo hiệu quả

  Luật lời khuyên

  Khi đã có kinh nghiệm trong quá trình luyện tập, bạn có thể chia sẻ những lời khuyên hữu ích cho những người mới chơi. Tuy nhiên, khi đang thi đấu, việc này vi phạm quy định và sẽ bị phạt 2 gậy. Đồng thời, bạn cũng không được phép nhờ sự giúp đỡ từ những người khác ngoài caddie hoặc đồng đội của mình.

  Đừng lo lắng quá vì bạn có thể hỏi về các thông tin khác như vị trí bẫy, vị trí cờ,… Miễn là không nhận được lời khuyên từ người khác.

  Luật không được phép di dời các vật thể mọc tự nhiên trên sân

  Nếu bóng của bạn bị kẹt dưới gốc cây, bạn không được di chuyển hoặc bẻ gốc cây để có cú đánh dễ dàng. Bạn chỉ được thay đổi tư thế để đánh. Nếu vi phạm, bạn sẽ bị phạt 2 gậy.

  Quy tắc bunker trong luật chơi golf

  Các người chơi mới thường mắc phải hai lỗi lớn nhất khi chơi golf trên sân đất, đó là: chạm cát trước khi đánh và di chuyển hoặc làm gãy chướng ngại trong khu vực bunker. Nếu vi phạm một trong hai lỗi này, bạn sẽ bị phạt 2 gậy.

  Luật bóng trong khu vực bunker

  Nếu quả bóng của golfer rơi vào bunker – khu vực khó khăn thì bạn được cho phép di chuyển quả bóng.

  Luật đầm gậy putting xuống khu vực Green

  Golfer mới thường sử dụng gậy putter đầm để làm phẳng các vùng lồi trên sân cỏ hoặc đặt giày đinh sắt trên khu vực này. Tuy nhiên, hành động này là vi phạm quy định và sẽ bị phạt 2 gậy.

  Luật thời gian tìm bóng

  Khi thi đấu trên sân, bạn chỉ được phép tìm bóng trong vòng 3 phút. Nếu quá thời gian này mà không tìm thấy bóng, bạn sẽ bị tính là mất bóng.

  HOT 👉👉:  Soi kèo Atletico Madrid vs Real Sociedad, 03h00 ngày 03/08/2023

  Quy định về thứ tự chơi golf

  Trong thể thức Matchplay, quy định này sẽ được áp dụng. Nếu có người nào vi phạm quy định này thì đối thủ sẽ có quyền hủy cú đánh đó và yêu cầu đánh lại theo thứ tự đúng.

  Luật không xác định được bóng golf

  Khi bóng bị chôn sâu và không thể phân biệt bóng của mình, golfer được phép nâng bóng. Trước khi nâng bóng, golfer cần thông báo cho đối thủ và đánh dấu vị trí bóng. Sau đó, golfer có thể nhấc bóng lên và kiểm tra điều kiện của nó, với điều kiện là đối thủ đã đánh dấu vào bóng của golfer. Ngoài ra, golfer cũng có thể quan sát và thay thế bóng phù hợp.

  Luật golf chỉ được dùng một loại bóng khi chơi golf

  Khi mới bắt đầu chơi golf, bạn cần sử dụng bóng Titleist Pro V1 suốt trận đấu. Nếu vi phạm, bạn sẽ bị phạt 2 gậy cho mỗi hố golf, tối đa là 2 hố.

  Luật bóng đang di chuyển bị dừng hoặc đổi hướng

  Khi thi đấu, nếu bóng golf bị đổi hướng hoặc bị dừng bởi golfer hoặc caddie, golfer đó sẽ bị phạt một gậy (nếu đang thi đấu trong trận đấu gậy). Trong trường hợp bóng bị dừng hoặc đổi hướng do các bóng khác, bạn sẽ không bị phạt, nhưng phải đánh bóng từ vị trí bóng hiện tại. Nếu cả hai bóng nằm trên vị trí Green, bạn sẽ bị phạt hai gậy.

  Đây là luật chơi cơ bản của golf mà bất kỳ ai mới tham gia vào môn thể thao này cũng cần biết, bên cạnh việc hiểu các thuật ngữ. Hiểu rõ luật chơi sẽ giúp người chơi thành thạo golf và có thể tham gia vào các giải đấu chuyên nghiệp.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *