Vũ nữ là gì? Miko trong tiếng nhật

Miko (巫女, Miko? “Vu nữ”) là một thuật ngữ trong tiếng Nhật, ban đầu có ý nghĩa là “nữ pháp sư; bà đồng; nhà tiên tri” – một người chuyên truyền đạt những lời sấm truyền. Ngày nay, nó cũng được hiểu là “người giữ đền; trinh nữ hiến thần” phục vụ trong các đền thờ thần linh.

200px Miko at the Ikuta Shrine

Miko ở đền Ikuta đang sẵn lòng chuẩn bị cho một buổi lễ kết hôn.

Miko đã tồn tại từ thời cổ đại của Nhật Bản, trong đó phụ nữ sẽ truyền đạt những lời tiên tri hoặc thông điệp từ các vị thần. Điều này khác biệt với truyền thống của Nhà tiên tri ở Delphi trong Hy Lạp cổ đại.

Sau này, miko là những người phụ nữ chuyên ship hàng tại các đền Shinto. Họ thường là con gái của pháp sư quản trị đền. Vai trò của miko bao gồm biểu diễn các điệu múa nghi lễ (miko-mai) và hỗ trợ pháp sư trong các buổi lễ, đặc biệt quan trọng là lễ cưới. Truyền thống này vẫn tồn tại cho đến ngày nay và miko vẫn hoạt động tại các đền Shinto. Hiện nay, hầu hết miko được thuê làm công việc tạm thời hoặc là các tình nguyện viên. Nhiệm vụ của họ là hỗ trợ các hoạt động của đền, biểu diễn các điệu múa nghi lễ, phân phát Omikuji (một hình thức dự đoán số) và ship hàng tại các cửa hàng của đền. Truyền thống yêu cầu miko phải là trinh nữ, tuy nhiên, trong lịch sử dân tộc đã có những trường hợp ngoại lệ khi một người phụ nữ có tính cách can đảm và mạnh mẽ. Đúng như quy định, khi một phụ nữ miko kết hôn, cô phải từ bỏ trách nhiệm tại đền để theo chồng và xây dựng gia đình mới. Tuy nhiên, quy luật này hiện đã được bỏ qua, mặc dù vẫn có một số miko rời khỏi đền hoặc trở thành giáo sư sau khi kết hôn. Đồng phục của miko bao gồm hakama, một loại áo kimono, và tabi. Thỉnh thoảng, miko cũng mặc một chiếc áo khoác mỏng màu trắng được gọi là “chihaya”. Hakama thường có màu đỏ, nhưng cũng có thể có các màu khác. Áo kimono có tay dài, rộng và luôn màu trắng, tượng trưng cho sự tinh khiết. Miko thường buộc một dải lụa màu trắng hoặc đỏ trên tóc.

HOT 👉👉:  Đao Kiếm Thần Vực - Phần 1 - Sword Art Online - 25 Tập

Miko là một nhân vật phổ biến trong văn học Nhật Bản, manga và anime. Thông thường, Miko được nhận ra dễ dàng nhờ bộ đồng phục truyền thống mà họ mặc, thường là một cô gái quét sân đền với cây chổi tre. Tuy nhiên, trong một số truyện lãng mạn, đặc biệt là trong các trò chơi điện tử bishōjo và visual novel, Miko thường được miêu tả là những cô gái xinh đẹp nhưng lại thường trầm lặng, không biểu lộ nhiều cảm xúc và có thể ghét con trai. Điều này tạo ra sự đối lập hoàn toàn với hình ảnh thân thiện và nghiêm túc của các tu sĩ Thiên chúa giáo trong những câu chuyện tương tự.

Dù manga và anime thường miêu tả miko như những anh hùng chiến đấu chống lại linh hồn xấu xa, ác quỷ và ma quỷ bằng sức mạnh phép thuật hoặc siêu nhiên, nhưng hình ảnh đó không phản ánh đúng về miko. Trong các câu chuyện như vậy, miko thường được mô tả với khả năng sử dụng nhiều loại võ thuật, đặc biệt là sử dụng các vũ khí truyền thống của Nhật Bản như cung dài (yumi), dao (tanto) hoặc bất kỳ dạng kiếm Nhật nào như katana, wakizashi, vv. Miko thường được cho là có khả năng thực hiện nhiều loại phép thuật, đặc biệt là o-fuda và các loại tiên đoán khác. Trong các trò chơi theo lượt phương Tây, họ đôi khi được coi là tương đương với các nhân vật như Giáo sĩ, “phù thủy trắng” hoặc Hiệp sĩ. Những miko như vậy đôi khi được gọi là Betsushikime. Trong lịch sử, một số miko như Izumo no Okuni được cho là từng là betsushikime.

HOT 👉👉:  Tìm hiểu phần mềm thứ 3 là gì Định nghĩa và ứng dụng của phần mềm thứ 3

Phương pháp truyền thống giảng dạy

Phép thuật có thể được chuyển giao từ thế hệ này sang thế hệ khác, tuy nhiên, đôi khi vẫn có những người không phải là con cháu tự nguyện tham gia vào quá trình đào tạo, mà thay vào đó họ được chỉ định bởi trưởng làng. Để làm điều đó, người này phải có một số tiềm năng đặc biệt. Một số dấu hiệu để nhận ra một pháp sư bao gồm: loạn thần, ảo giác, hành vi không bình thường và chứng điên cuồng.

Các cô gái trẻ muốn trở thành pháp sư phải trải qua quá trình huấn luyện đặc biệt cho việc triệu hồi linh hồn (kuchiyose miko) của người đã khuất. Một pháp sư sẽ đảm nhận vai trò người hướng dẫn, dạy cho các cô gái những kỹ năng cần thiết để kiểm soát trạng thái xuất thần của mình. Quá trình này bao gồm việc tắm bằng nước lạnh, làm sạch thường xuyên, tuân thủ các quy tắc và tránh những điều bị cấm như cái chết, bệnh tật và máu. Ngoài ra, các cô gái còn được hướng dẫn cách giao tiếp với các thần linh và linh hồn của người đã khuất bằng cách để mình trở thành công cụ cho những linh hồn đó. Điều này được thực hiện thông qua việc tụng kinh và nhảy múa cùng với âm nhạc từ trống và chuông, qua đó các cô gái học cách sử dụng nhịp điệu và ngữ điệu trong các bài hát, lời cầu nguyện và câu thần chú.

HOT 👉👉:  12 khu vực tại bản đồ Runeterra cùng thi đấu LMHT, đâu sẽ là đội hình mạnh nhất của từng nơi?

Các dụng cụ khác còn bao gồm gương và kiếm. Các cô gái cần biết tên và chức vụ của những kami ảnh hưởng đến làng. Họ cũng cần học mật ngữ được truyền thụ bởi các pháp sư khác trong bộ lạc và hiểu về bí thuật và tiên tri. Sau quá trình đào tạo từ ba đến bảy năm, các cô gái sẽ thực hiện nghi lễ kết nạp để trở thành pháp sư chính thức. Buổi lễ này được chứng kiến bởi người thầy, các pháp sư thâm niên và đồng môn. Các cô gái mặc tấm vải liệm trắng để tượng trưng cho sự kết thúc của kiếp trước. Các pháp sư bắt đầu tụng kinh và khi đó, cô gái rùng mình. Sau đó, người thầy sẽ hỏi cô gái đã được kami nào điều khiển. Ngay khi nhận được câu trả lời, người thầy sẽ ném một cái bánh gạo vào mặt cô gái khiến cô bất tỉnh. Các tiền bối sẽ đưa cô gái lên giường và giữ ấm cho cô cho đến khi tỉnh dậy. Sau khi trải qua thử thách và tỉnh lại, cô gái được mặc áo cưới rực rỡ và thực hiện nghi lễ tương tự như đám cưới truyền thống.

Nét đặc trưng của nghi lễ kết nạp và đám cưới truyền thống cho thấy rằng các nữ tu, dù vẫn còn trinh nữ, đã trở thành cô dâu của kami mà họ phục vụ (được gọi là Tamayori Hime 玉依姫). Trong quá trình hiện thân, kami đã yêu cầu cô gái đến đền của mình. Ở một số vùng của Nhật Bản, cô gái phải mang theo một nồi gạo (meshibitsu) và một cái chảo. Một phong tục cũ, đã bị loại bỏ từ lâu là thực hiện hành vi tình dục với một thầy tu Thần đạo (shintô) đại diện cho kami. Kết quả của cuộc giao hợp này là pháp sư sẽ có con của kami (mikogami 御子神).

HOT 👉👉:  Omen mùa S1 2023: Cách chơi, trang bị, bảng ngọc mạnh nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

© Copyright 2023 AUSMF